Trong chương trình tập huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc, đã có tổng cộng 55 trọng tài và trợ lý trọng tài, hơn 40 giám sát trọng tài, giám sát trận đấu đã hoàn thành các nội dung tập huấn, sẵn sàng bước vào nhiệm vụ tại mùa giải mới. Qua báo cáo của BTC chương trình tập huấn, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam ghi nhận những nỗ lực, sự nghiêm túc, ý thức học tập và tinh thần cầu thị của đội ngũ các giám sát, trọng tài và yêu cầu các giám sát, trọng tài cần phải quán triệt một cách sâu sắc và đầy đủ những bài học kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ và thực hiện đúng vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Thông tin về công tác chuẩn bị trước mùa giải 2021, Ban tổ chức cho biết: Giải Bóng đá vô địch quốc gia - LS 2021 (V.League 2021) sẽ khởi tranh vào ngày 16/1. Nam Định gặp Hà Nội sẽ là trận đấu mở màn cho mùa giải mới. Có một số nội dung được điều chỉnh và đã được phổ biến chi tiết tới các câu lạc bộ, trọng tài, giám sát trọng tài…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo LĐBĐVN trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tập huấn cho các giám sát, trọng tài. (Ảnh: VFF) 

Trưởng Ban kỷ luật VFF - ông Vũ Xuân Thành đã nêu một số điểm mới trong việc xử lý kỷ luật được áp dụng từ mùa giải 2021. Theo đó, các huấn luyện viên sẽ không được tự ý bỏ họp báo hay cử trợ lý họp thay, trừ những trường hợp bất khả kháng, được sự xác nhận của Ban tổ chức và VFF. Các huấn luyện viên vi phạm sẽ bị phạt 10 triệu đồng. Nếu tái phạm ở các lần tiếp theo sẽ bị phạt tiền và cấm chỉ đạo 1 trận đấu.

Bên cạnh đó, vấn đề phát ngôn cũng quy định mới. Các huấn luyện viên, cầu thủ, lãnh đạo đội bóng có những phát ngôn ảnh hưởng đến VFF cũng như hình ảnh của giải đấu sẽ bị xử phạt.

Theo Ban tổ chức, tại mùa giải 2021 có một số điều chỉnh về kỉ luật thi đấu. Theo đó, những hành vi phản ứng sẽ được chia thành 4 bậc xử lí từ thấp lên cao để áp dụng cho từng trường hợp cụ thể; chỉnh sửa quy định kỉ luật về vi phạm phát ngôn, ứng xử trong bóng đá. Hành vi xâm phạm thân thể cũng được chia thành các bậc, tùy thuộc vào từng hành vi; nâng cao mức xử phạt đối với vi phạm về công tác tổ chức trận đấu… Các cổ động viên đội khách khi đến tham dự trận đấu, nếu vi phạm cũng sẽ bị xử lí như cổ động viên đội chủ sân.

Về lực lượng giám sát trọng tài, nếu như trước đây, những nhận xét về công tác trọng tài còn chung chung, thì ở mùa giải này, qua quá trình tập huấn, lực lượng giám sát phải phân tích, báo cáo cụ thể những tình huống, trường hợp trọng tài mắc sai sót để có phương hướng cải thiện, sửa đổi nhằm đạt được kết quả tốt.

 

Duy Bách