Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân tham dự Olympic Tokyo 2020

Thứ ba, 13/07/2021 22:03
(ĐCSVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Lễ xuất quân, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của các huấn luyện viên, vận động viên, cán bộ của Đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí cao nhất, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp.

Tối 13/7, tại Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội), Ủy ban Olympic Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự Thế vận hội Olympic lần thứ 32 diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản từ 23/7 – 8/8/2021.

leftcenterrightdel
 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ

Lễ xuất quân vinh dự được đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tới dự, động viên, trao nhiệm vụ cho Đoàn TTVN trước lúc lên đường tham dự Thế vận hội. Đây là một kỳ Thế vận hội đặc biệt, chưa từng có khi phải lùi lại một năm, vẫn giữ nguyên tên “Olympic Tokyo 2020” và trở thành một biểu tượng đoàn kết của cả thế giới đang kiên cường chiến đấu và phục hồi trước đại dịch COVID-19.

Tham gia tranh tài tại Thế vận hội lần này, Đoàn TTVN gồm 43 thành viên, bao gồm 25 cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia và 18 VĐV của 11 môn thể thao do ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm Trưởng đoàn.

Hiện mọi công tác chuẩn bị của Đoàn TTVN đều đã hoàn tất. Đoàn TTVN sẽ lên đường vào đêm 18/7, trong đó, 2 thành viên của đội tuyển Taekwondo là chuyên gia Kim Kil Tae và VĐV Trương Thị Kim Tuyền sẽ bay từ địa điểm đang tập huấn tại Kazakhstan tới Tokyo vào ngày 19/7; các thành viên đội tuyển Bơi, Cử tạ, Boxing tập huấn tại phía Nam sẽ di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để cùng toàn đoàn bay tới Tokyo.

leftcenterrightdel
 Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao cờ cho trưởng đoàn

Hiện các VĐV đã được tiêm vaccine đủ hai liều, và trong những ngày tới mọi thành viên sẽ được làm xét nghiệm thêm hai lần trong vòng 72 giờ trước lúc khởi hành.Tất cả được quán triệt tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế Việt Nam và Ban Tổ chức Tokyo 2020 trong suốt quá trình trước, trong và sau khi trở về từ Thế vận hội.

Báo cáo tại Lễ xuất quân, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh: “Sau gần 2 năm chuẩn bị, bằng sự cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với khát vọng vươn lên vì màu cờ, sắc áo của Tổ quốc, đến nay, Thể thao Việt Nam có được 18 VĐV giành suất tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Tham dự Đại hội lần này, ngoài mục tiêu giành thành tích cao nhất có thể, đây là dịp để đánh giá sự phát triển của TTVN trong giai đoạn vừa qua, đồng thời cũng là cơ sở để định hướng, xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Trưởng đoàn Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục TDTT báo cáo tại lễ xuất quân

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với quan điểm là tất cả phải phục vụ tốt nhất cho các VĐV, huấn luyện viên, chuyên gia thực hiện nhiệm vụ thi đấu, số lượng cán bộ Đoàn TTVN tham dự Thế vận hội lần này đã được tính toán kỹ để vừa đảm bảo theo đúng quy định của Ban Tổ chức vừa đảm bảo các yêu cầu chuyên môn.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, trong buổi lễ xuất quân hôm nay, toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, VĐV, chuyên gia của Đoàn TTVN xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn đoàn kết, kỷ cương, biến mọi khó khăn thách thức làm động lực vươn lên với tinh thần “khát vọng cống hiến”, thi đấu hết mình, tự tin, sáng tạo, giành vinh quang về cho Tổ quốc; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của Ban Tổ chức cũng như góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia, bạn bè quốc tế”.

Tại Lễ xuất quân, đại diện cho các VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020, VĐV Bắn cung Nguyễn Hoàng Phi Vũ đã hứa trước lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể Người hâm mộ thể thao nước nhà sẽ thi đấu trung thực, hết mình, tự tin, mưu trí và sáng tạo để giành thành tích cao nhất về cho Đoàn Thể thao Việt Nam, vì sự phát triển của Thể thao Việt Nam, vì vinh quang của Tổ quốc.

Các thành viên đoàn TTVN tham dự Đại hội trên tinh thần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển với các bạn bè quốc tế; Luôn đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, nêu cao tinh thần khát vọng cống hiến, tạo thành sức mạnh của nhân dân Việt Nam nói chung và TTVN nói riêng; Tuyệt đối tuân thủ các quy định của Đoàn TTVN và các quy định của Ban tổ chức Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo Đoàn Thể thao Việt Nam tại Lễ xuất quân, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá cao những cố gắng của các huấn luyện viên, vận động viên, cán bộ của Đoàn đã khắc phục mọi khó khăn, miệt mài rèn luyện với tinh thần quyết tâm và ý chí cao nhất, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài và diễn biến phức tạp.

leftcenterrightdel
 Các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Olympic là một đấu trường thể thao quyết liệt, nơi quy tụ nhiều cường quốc thể thao, nhiều VĐV thể thao hàng đầu thế giới. Vì vậy, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, VĐV của Đoàn TTVN ý thức đầy đủ trách nhiệm cũng như niềm vinh dự được Tổ quốc giao phó để nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất, vì màu cờ sắc áo, phát huy tối đa những tố chất của người Việt Nam, đồng thời đề cao sự trung thực với tinh thần thể thao cao thượng. Gương mẫu, đoàn kết trong sinh hoạt và trong thi đấu; tôn trọng phong tục, tập quán và tuyệt đối tuân thủ luật pháp của nước chủ nhà cũng như các quy định của Đại hội. Mỗi thành viên của Đoàn TTVN phải thực sự là sứ giả thiện chí, chân thành để quảng bá về truyền thống văn hóa tốt đẹp, hình ảnh hòa bình, thân thiện của đất nước Việt Nam thông qua sân chơi Olympic.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, với tinh thần quyết tâm và nỗ lực của các thành viên, Đoàn TTVN sẽ giành được thành tích tốt nhất tại Olympic Tokyo 2020.

Trước giờ xuất phát, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng trang trọng trao Kỷ niệm chương để ghi nhận những đóng góp quý giá của các nhà tài trợ cho Đoàn TTVN tham dự Olympic Tokyo 2020, gồm: Công ty TNHH Một thành viên Herbalife Việt Nam, Công ty Cổ phần Thể thao Động lực, Tập đoàn FLG, Công ty TNHH Thời trang Htailor, Công ty Cổ phần Hoàng Gia Pha Lê, Công ty Vietcontent và Công ty Cổ phần đầu tư Sen Nam Việt.

18 gương mặt xuất sắc nhất của TTVN sẽ thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi); Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ); Nguyễn Thị Thanh Thủy (judo); Hoàng Xuân Vinh (bắn súng); Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông); Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương (boxing); Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (thể dục dụng cụ); Trương Thị Kim Tuyền (taekwondo); Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung); Quách Thị Lan (điền kinh); Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo (đôi nữ rowing).

Tin, ảnh: TT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực