Buổi họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 với sự tham gia của đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.

Kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên lọt vào vòng loại thứ ba và sẽ thi đấu với tư cách là một trong 12 đội mạnh nhất châu Á với các đối thủ hàng đầu châu lục.

Sau khi Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức bốc thăm và lên lịch các trận đấu của vòng loại thứ 3 khu vực châu Á, VFF đã báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sau đó, Bộ đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác tổ chức vòng loại cuối cùng được tổ chức tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
ĐT Việt Nam sẽ được thi đấu trên sân nhà tại vòng loại cuối World Cup 2022. (Ảnh: VFF). 

Theo kết quả cuộc họp chiều 14/7, các bộ, ngành liên quan sẽ tạo điều kiện giúp VFF đáp ứng các yêu cầu của AFC, để đội tuyển được đá trên sân Mỹ Đình tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó, các đội khách sẽ không phải cách ly dài ngày theo đúng yêu cầu của AFC, nhưng phải bảo đảm đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tới Việt Nam. 

Các lực lượng như trọng tài, giám sát và các đối tác thương mại sẽ áp dụng theo “cơ chế bong bóng”, di chuyển khép kín giữa sân bay, khách sạn, địa điểm tập luyện và thi đấu, bảo đảm không tiếp xúc với bên ngoài.

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, không chỉ đối với những đội bóng, trọng tài, giám sát, đối tác thương mại, người nhập cảnh vào Việt Nam mà còn áp dụng đối với những người tham gia tổ chức, phục vụ các trận đấu.

Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng tham gia tổ chức, phục vụ các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển Việt Nam sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Tùy diễn biến dịch bệnh ở thời điểm tổ chức các trận đấu, theo quyết định của cơ quan quản lý về y tế, phòng chống dịch, Ban Tổ chức sẽ xem xét phương án cho khán giả vào sân cổ vũ. Những khán giả này cũng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu bảo đảm an toàn dịch bệnh ở thời điểm đó như đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hay có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, bảo đảm khoảng cách giữ các khán giả trên khán đài…

Theo kế hoạch của Liên đoàn Bóng đá châu Á, vòng loại thứ ba của World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ ngày 2/9/2021 đến 29/3/2022. Lịch thi đấu của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam trên sân nhà: Ngày 7/9/2021, Việt Nam gặp Australia; ngày 11/11/2021, Việt Nam gặp Nhật Bản; ngày 16/11/2021, Việt Nam gặp Arab Saudi; ngày 1/2/2022, Việt Nam gặp Trung Quốc; ngày 24/3/2022, Việt Nam gặp Oman.

TH