Ngày 22/9, Ban Tổ chức giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV năm 2020 đã họp báo công bố giải đấu. Theo đó, Giải đấu diễn ra từ ngày 2 – 4/10 tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

Giải được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2020); chào mừng Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020), hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

Đây cũng là hoạt động nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong giới báo chí, góp phần nâng cao sức khỏe cho đội ngũ những người làm báo cả nước; tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa các cơ quan báo chí; đồng thời, phát hiện những tay vợt xuất sắc trong giới báo chí.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức thông tin về giải đấu. (Ảnh: HL) 

Năm nay, Giải có sự tham gia thi đấu của 208 vận động viên với 25 đội từ các cơ quan báo chí, các liên chi hội, chi hội nhà báo trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước. Giải năm nay sẽ được khai mạc ngày 2/10, bế mạc ngày 4/10 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (số 12 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội) được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội.

Đối tượng tham dự giải là các nhà báo; hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; cán bộ, nhân viên công tác tại các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và các cấp Hội Nhà báo Việt Nam (thời gian công tác tại đơn vị từ trước ngày 21/6/2019 đến nay).

Theo như điều lệ, Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV - năm 2020 được tổ chức thi đấu gồm 14 nội dung: Đơn nam lãnh đạo: Không phân biệt lứa tuổi, dành cho các vận động viên là thủ trưởng, phó thủ trưởng các cơ quan báo chí, quản lý báo chí và các cấp Hội Nhà báo; Đơn nữ lãnh đạo: Không phân biệt lứa tuổi, dành cho các vận động viên là thủ trưởng, phó thủ trưởng các cơ quan báo chí, quản lý báo chí và các cấp Hội Nhà báo; Đồng đội nam: Không phân biệt lứa tuổi; Đồng đội nữ: Không phân biệt lứa tuổi; Đơn nam từ 45 tuổi trở lên; Đơn nam dưới 45 tuổi; Đơn nữ từ 45 tuổi trở lên; Đơn nữ dưới 45 tuổi; Đôi nam có lãnh đạo: Không phân biệt lứa tuổi, trong 2 vận động viên thi đấu chỉ cần 1 vận động viên là lãnh đạo; Đôi nữ có lãnh đạo: Không phân biệt lứa tuổi, trong 2 vận động viên thi đấu chỉ cần 1 vận động viên là lãnh đạo; Đôi nam: Không phân biệt lứa tuổi; Đôi nữ: Không phân biệt lứa tuổi; Đôi nam nữ: Từ 45 tuổi trở lên; Đôi nam nữ: Dưới 45 tuổi.

Các vận động viên nam chỉ được tham gia tối đa 3 nội dung thi đấu, các vận động viên nữ được tham gia 4 nội dung thi đấu cho đơn vị hiện đang công tác. Vận động viên ở lứa tuổi dưới không được quyền tham dự nội dung thi đấu ở lứa tuổi trên. Vận động viên ở lứa tuổi trên được quyền tham dự nội dung thi đấu ở lứa tuổi dưới song phải thi đấu ở lứa tuổi dưới đến hết giải ở mỗi nội dung thi đấu, không được phép thay đổi.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: HL) 

Đối với nội dung Đồng đội nữ: Các đơn vị có thể ghép thêm vận động viên của đơn vị khác để đủ số lượng vận động viên tham gia nội dung thi đấu. Ở nội dung đồng đội nam: vận động viên của đơn vị nào thì phải thi đấu cho đơn vị đó, không được ghép khác đơn vị. Tất cả các giải đôi đều được ghép với vận động viên của đơn vị khác.

Thể thức thi đấu: Đồng đội thi đấu theo thể thức Swaythling 5 trận đơn (A-X, B-Y, C-Z, A-Y, B-X); Đôi, đơn: Các trận đấu 5 ván thắng 3. Tùy theo số lượng vận động viên tham dự ở mỗi nội dung Ban Tổ chức sẽ quyết định thi đấu loại trực tiếp hoặc vòng tròn.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, mặc dù năm nay vừa phải đảm bảo công tác xuất bản báo chí, vừa phải phòng chống dịch COVID-19, nhưng Ban Tổ chức vẫn quyết định duy trì các hoạt động thường niên của Giải, và yêu cầu các đơn vị tham gia tổ chức thực hiện đúng các quy định của Chính phủ về phòng chống dịch.

“Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam từ lâu đã trở thành một sự kiện quan trọng đối với người làm báo trong cả nước. Giải đã được các lãnh đạo, hội viên nhà báo rất quan tâm và tích cực tham gia, ủng hộ. Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam đã trở thành một sân chơi hữu ích, tạo nên sức mạnh tinh thần, sự đoàn kết, tính chuyên nghiệp góp phần nâng cao chất lượng trong các hoạt động công tác Hội. Để phòng chống dịch, Ban Tổ chức đã đề ra yêu cầu nghiêm ngặt tại giải đấu như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Sở Y tế Hà Nội sẽ phục vụ chu đáo công tác y tế trong quá trình diễn ra giải" - ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Kết thúc giải đấu, Ban Tổ chức sẽ trao cúp, cờ, tiền thưởng, huy chương cho các đội, đôi, cá nhân đoạt giải Nhất, Nhì, đồng giải Ba ở các nội dung thi đấu. Ngoài ra, còn có các giải: Hoa khôi, Á khôi; Giải phong cách và Giải vận động viên cao tuổi nhất./.

Tin, ảnh: Huy Lê