Vòng chung kết giải cờ vua Banter Series 2020 được tổ chức với sự tham dự của nhiều kỳ thủ hàng đầu thế giới, trong đó ngôi vô địch có trị giá 12.000 euro (hơn 327 triệu đồng).

Đây là giải đấu tranh tài bằng hình thức trực tuyến nhưng kỳ thủ vừa thi đấu vừa phải lên hình bình luận trực tiếp ván đấu của mình. Quang Liêm là một trong những kỳ thủ đã phải vượt qua vòng đấu loại để có mặt ở vòng đấu chung kết này.

leftcenterrightdel
Lê Quang Liêm giành vé vào tứ kết giải cờ Banter Series 2020  (Ảnh: T.P/tuoitre.vn) 

Ở vòng chung kết, 16 kỳ thủ sẽ phân cặp đấu loại trực tiếp bằng nội dung cờ chớp, mỗi bên có 3 phút và cộng 2 giây sau mỗi nước đi. Mỗi trận gồm 10 ván, kỳ thủ nào giành 5,5 điểm trước sẽ thắng. Nếu hòa 5-5, họ sẽ thi đấu thêm các ván phụ để phân thắng-bại. Đối thủ của Quang Liêm là đương kim vô địch cờ vua thế giới Teimour Radjabov.

So về hệ số Elo nội dung cờ chớp, Teimour Radjabov (Elo 2757) vượt trội Quang Liêm (Elo 2690). Thế nhưng, Quang Liêm đã chơi đầy tự tin và giành thắng lợi ấn tượng.

Chiến thắng trước Radjabov đã giúp Quang Liêm giành một suất vào vòng đấu tứ kết. Đối thủ của kỳ thủ số 1 Việt Nam ở tứ kết là người thắng trong cặp đấu giữa Caruana (Mỹ) với Bluebaum (Đức). Vòng chung kết góp mặt nhiều kỳ thủ mạnh như vua cờ Carlsen (Na Uy), Caruana (hạng 2 thế giới)… Quang Liêm nằm ở nhánh đấu với hạt giống số 2 Caruana.

 

HN (t/h)