Ngày 25/7, đoàn thể thao Việt Nam tranh tài ở các môn Rowing, Judo, Cử tạ, Boxing và Cầu lông tại Olympic Tokyo 2020.

Mở đầu ngày thi đấu thứ hai, vận động viên Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo đã thi đấu tranh vé vớt vào bán kết nội dung đua thuyền rowing đôi nữ Olympic 2020.

Ở vòng repechage nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ hai mái chèo, Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo về đích ở vị trí thứ 5/6 với thành tích 7 phút 53 giây 69 và không thể giành quyền vào bán kết.

Dù không còn cơ hội cạnh tranh huy chương nhưng vào ngày 27/7, 2 tay chèo của chúng ta sẽ tiếp tục bước vào phần thi phân hạng tại nội dung đôi nữ hạng nhẹ hai mái chèo.

Sau đó ít giờ,  Nguyễn Thị Thanh Thủy thua Andreea Chitu ở vòng 1/32 hạng 52kg nữ môn Judo Olympic  Tokyo 2020.

Trong trận ra quân, Nguyễn Thị Thanh Thủy đã phải chạm trán đối thủ rất mạnh là Andreea Chitu người Romania ở hạng cân 52 kg nữ môn Judo. Andreea Chitu từng vô địch châu Âu vào năm 2012 và hai lần Á quân giải vô địch thế giới các năm 2014, 2015.

Trước đối thủ có đẳng cấp chênh lệch, Nguyễn Thị Thanh Thủy không thể trụ vững quá lâu. Nữ võ sĩ Việt Nam dính liên tiếp hai đòn nặng là quật và siết cổ. Hai tình huống này mang về 2 điểm Waza-ari cho Andreea Chitu. Theo luật Judo, võ sĩ nào được 2 điểm Waza-ari thì sẽ thắng ippon (knock-out) chung cuộc. Với kết quả này, nữ võ sĩ Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy chính thức dừng bước tại Olympic Tokyo 2020.

leftcenterrightdel
Vận động viên Thạch Kim Tuấn -  niềm hy vọng lớn nhất mang huy chương về cho Việt Nam trong ngày thi đấu hôm nay đã thi đấu không thành công. (Ảnh: Reuters).

Vào đầu giờ chiều, vận động viên Thạch Kim Tuấn -  niềm hy vọng lớn nhất mang huy chương về cho Việt Nam trong ngày thi đấu hôm nay đã thi đấu không thành công.

Ở nội dung cử giật, Thạch Kim Tuấn đăng ký mức tạ khởi điểm là 126 kg và phải đến lần cử thứ hai mới thành công. Trong lần cử giật cuối cùng, Thạch Kim Tuấn và ban huấn luyện đăng ký mức tạ 130 kg nhưng không thành công. Với thành tích 126 kg, Thạch Kim Tuấn đứng thứ 8 trong phần thi cử giật

Ở nội dung cử đẩy, đô cử của Việt Nam đã không vượt qua mức tạ 150 kg trong hai lần cử đầu tiên. Đến lần thi thứ ba với mức tạ được nâng lên 153 kg, Thạch Kim Tuấn chỉ đạt được 1 tín hiệu đèn trắng trong khi có 2 tín hiệu đèn đỏ từ các trọng tài. Như vậy, với ba lần không thành công phần thi cử đẩy, Thạch Kim Tuấn không được tính kết quả tổng cử để xếp hạng chung cuộc.

Ngay sau đó, tay đấm Nguyễn Thị Tâm đã thi đấu cực kỳ nỗ lực nhưng vẫn phải nhận thất bại chung cuộc trước đối thủ Krasteva Zhelyazkova người Bulgaria ở hạng cân 51kg Boxing nữ Olympic Tokyo 2020.

Nguyễn Thị Tâm trong trận ra quân môn boxing vòng 1/16 hạng cân dưới 51 kg nữ. Đối thủ của cô là Stoyka Krasteva đến từ Bulgaria, người từng 2 lần giành ngôi Á quân thế giới. Đây là lần đầu tiên, boxing nữ Việt Nam có đại diện giành quyền chính thức dự Olympic và kỳ vọng không phải quá lớn. Tuy nhiên, võ sĩ Việt Nam đã phải dừng bước một cách đáng tiếc sau khi thất bại sát nút 2-3 trước đối thủ người Bulgaria. Như vậy, boxing Việt Nam chỉ còn duy nhất một đại diện là Nguyễn Văn Đương.

leftcenterrightdel
Vận động viênTiến Minh cũng đã để thua tay vợt số 3 thế giới ở trận ra quân Olympic.
(Ảnh: Reuters). 

Vào tối ngày 25/7, vận động viênTiến Minh cũng đã để thua tay vợt số 3 thế giới ở trận ra quân Olympic.

Đối thủ của Tiến Minh trong trận ra quân ở Olympic Tokyo là tay vợt số 3 thế giới Anders Antonsen (Đan Mạch). Ở set đấu đầu tiên, Anders Antonsen nhanh chóng đánh bại Tiến Minh với tỷ số 21-13. Sang set thứ hai, Anders Antonsen tiếp tục thể hiện trình độ vượt trội khi dẫn điểm sâu Tiến Minh. Tuy nhiên, tay vợt huyền thoại Việt Nam không bỏ cuộc vào liên tiếp ghi được những điểm số đẹp mắt. Nhưng đó cũng là những gì tốt nhất anh có thể làm được trước khi nhận thất bại set thứ hai với cùng tỷ số 21-13.

Trận thua này khiến Tiến Minh gần như hết cơ hội vượt qua vòng bảng. Theo quy định, chỉ tay vợt nhất bảng mới giành quyền đi tiếp. Ngày 27/7, anh sẽ gặp Ade Resky Dwicahyo (Azerbaijan).

Dù Nguyễn Tiến Minh thua trận sau 41 phút thi đấu nhưng anh đã lập nên kỳ tích của thể thao Việt Nam. Anh là tay vợt cầu lông đầu tiên trong lịch sử nước ta ra sân bốn kỳ Olympic liên tiếp, một thành tích mà có lẽ phải rất lâu nữa cầu lông Việt Nam mới có thể tái hiện. Tiến Minh thất bại nhưng anh đã để lại cho thế giới một tấm gương đẹp về tinh thần nỗ lực, ý chí vượt khó và niềm đam mê mãnh liệt với cầu lông, trong bối cảnh những đối thủ cùng thời của anh đã không còn thi đấu.

TH