Giáo viên, giảng viên trẻ cần chú trọng giáo dục đạo đức, nhân cách, tinh thần yêu nước cho học sinh

Thứ bảy, 12/11/2022 22:30
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ trong cả nước cần chú trọng hơn nữa việc giáo dục đạo đức, nhân cách, tinh thần yêu nước, năng lực sáng tạo, trách nhiệm xã hội của học sinh, góp phần đào tạo ra các thế hệ công dân tương lai phát triển toàn diện, có lý tưởng, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đó là nhắn nhủ của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại lễ tuyên dương "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 12/11 tại Đồng Tháp. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong. 

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2022 cho cô giáo Nguyễn Thị Giang (tỉnh Yên Bái)

Theo Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, nhằm tôn vinh những nhà giáo trẻ tiêu biểu trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và các hoạt động xã hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”. Giải thưởng được trao tặng hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dành cho các giáo viên, giảng viên có quốc tịch Việt Nam không quá 35 tuổi, đang làm công tác giảng dạy trong các trường, cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" là những cô giáo, thầy giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.

Năm 2022 - năm thứ ba Trung ương Đoàn tổ chức xét chọn và tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, đã có 333 hồ sơ ứng viên nhà giáo trẻ tiêu biểu trên toàn quốc. Các “nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2022 thực sự là đại diện ưu tú cho hình ảnh những người giáo viên trẻ, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, giỏi chuyên môn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách, xung kích trong nhiều hoạt động tình nguyện.

Bên cạnh thành tích xuất sắc về chuyên môn, có đạo đức và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, mỗi thầy cô giáo được đều có những sáng kiến nổi bật trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng phương pháp mới, mang lại hiệu quả tốt cho học sinh, sinh viên trong quá trình học tập ở trường. Các nhà giáo trẻ mang trong mình phẩm chất đáng quý của những người trẻ: xung kích, tình nguyện, sáng tạo, cống hiến. Đó cũng là những tấm gương đầy nghị lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, tiếp tục bám nghề và yêu nghề. Nhiều thầy, cô giáo được tuyên dương là đảng viên, cán bộ Đoàn, trợ lý thanh niên, tổng phụ trách Đội tích cực đóng góp trong công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi của các đơn vị. "Thông qua việc tổ chức chương trình tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Trung ương, Ban Tổ chức mong muốn chương trình không chỉ tôn vinh những cống hiến của các nhà giáo trẻ tiêu biểu, mà còn thể hiện sự tri ân đối với những người đang công tác trong ngành giáo dục và nuôi dưỡng niềm đam mê, ước mơ đến với nghề giáo của các bạn học sinh, sinh viên, trở thành người giáo viên nhân dân, kế tục sự nghiệp trồng người ý nghĩa và cao quý", Bí thư thứ nhất bày tỏ.

leftcenterrightdel
Tại lễ tuyên dương các "nhà giáo trẻ tiêu biểu" đã chia sẻ về quá trình nỗ lực để có được thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên noi theo

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định trong mọi giai đoạn phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước luôn đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí quan trọng, xác định: giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước; đồng thời có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo dục và đào tạo không ngừng phát triển, xứng đáng với vai trò, vị thế của mình. 

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: phát triển nguồn nhân lực là 1 trong 3 đột phá chiến lược; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030.

Chúc mừng 100 thầy giáo, cô giáo trẻ có thành tích tiêu biểu về chuyên môn, giảng dạy và tham gia hoạt động phong trào được Trung ương Đoàn bình chọn, trao tặng giải thưởng "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" năm 2022, Phó Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức chương trình rất có ý nghĩa này, kịp thời động viên, khen thưởng đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ ở khắp mọi miền của Tổ quốc; đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục duy trì, phát huy giải thưởng; phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan, nhất là ngành Giáo dục kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng; lan tỏa và nhân rộng những tấm gương thầy giáo, cô giáo trẻ tiêu biểu trong lực lượng thanh niên, trong ngành Giáo dục và toàn xã hội; tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ để đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ yên tâm công tác, không ngừng sáng tạo và cống hiến.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đại biểu và 100 "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" năm 2022

Phó Chủ tịch nước mong muốn ngành Giáo dục có lộ trình, cách thức triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; quan tâm thu hút, giữ chân, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; phát triển hệ thống trường sư phạm; đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đãi ngộ, khen thưởng, tôn vinh nhà giáo; đầu tư nguồn lực đủ và trúng; tạo môi trường tốt nhất cho đội ngũ giáo viên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của mình.

Phó Chủ tịch nước giao nhiệm vụ tới các thầy giáo, cô giáo trẻ có mặt tại lễ tuyên dương, cũng như đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ trong cả nước tiếp tục phát huy tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích, đi đầu trong khắc phục những bất cập, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; tiếp cận nhanh và thích ứng với những xu thể mới của thời đại, ứng dụng vào hoạt động nghiên cứu, giảng dạy. Chú trọng hơn nữa việc giáo dục đạo đức, nhân cách, tinh thần yêu nước, năng lực sáng tạo, trách nhiệm xã hội của học sinh để góp phần đào tạo ra các thế hệ công dân tương lai phát triển toàn diện, có lý tưởng, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Trong số 100 nhà giáo trẻ thuộc 50 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc được Hội đồng xét chọn để vinh danh năm nay có 52 thầy, 48 cô; 03 giáo viên dân tộc Tày, 01 giáo viên dân tộc Khmer, 01 giáo viên dân tộc Nùng, 01 giáo viên dân tộc Chăm. Theo bậc giảng dạy, có 12 giáo viên mầm non, 17 giáo viên tiểu học, 19 giáo viên trung học cơ sở, 17 giáo viên trung học phổ thông, 2 giáo viên trung cấp, 12 giảng viên cao đẳng và 21 giảng viên đại học; có 97/100 “nhà giáo trẻ tiêu biểu” là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một số nhà giáo có nhiều thành tích như: Tiến sĩ Chu Đức Hà - giảng viên khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Là "Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô", thầy cũng là tác giả chính của 26 bài báo khoa học được đăng tại các tạp chí uy tín quốc tế (thuộc danh mục WoS/Scopus), 137 bài báo trong nước thuộc danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng chức danh PGS, GS nhà nước; biên soạn 01 giáo trình đào tạo, đồng tác giả của 05 giống lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu được công nhận cấp quốc gia; đạt 04 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích quốc gia trong đó có 03 bằng độc quyền sáng chế quốc gia, 01 bằng độc quyền giải pháp hữu ích quốc gia; 01 trong 10 cá nhân đạt giải thưởng Khoa học công nghệ “Quả cầu vàng” năm 2022;

Thạc sĩ Thạch Thị Ngọc Trân – giáo viên, Bí thư Đoàn Trường PT DTNT Pi Năng Tắc, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Cô đã có 03 báo cáo sáng kiến kinh nghiệm kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm được nghiệm thu năm 2019 và năm 2020; được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái do đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 và 2022.

Nhà giáo Nguyễn Minh Nguyên – giáo viên, Bí thư Đoàn trường THCS-THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Người giành giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh năm 2022; trước đó là bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp vì có thành tích xuất sắc năm học 2019-2020, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2021...

Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm, giải nhì Hội thi Sáng tạo khoa học – Công nghệ và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình năm học 2021-2021; chủ biên sách giáo trình môn Dược sỹ dành cho đối tượng Cao đẳng và đã nhận được Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có “Thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016-2020” và Bằng khen của Tỉnh đoàn Thái bình “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” giai đoạn 2016-2021...

 

Bảo Chi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực