Ấn Độ củng cố vị thế nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới

Thứ bảy, 01/06/2024 12:03
(ĐCSVN) - Bộ Thống kê và Thực thi chương trình Ấn Độ (MOSPI) ngày 31/5 cho biết nền kinh tế nước này đã ghi nhận mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 8,2% trong năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, củng cố vị thế của Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới.
Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Mundra (Ấn Độ). (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Mức tăng trưởng GDP nói trên vượt mức dự báo 7,6% trước đó của Chính phủ Ấn Độ. Trong quý cuối cùng của năm tài chính 2023, GDP của Ấn Độ đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến và đạt 7,8% nhờ hiệu quả hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất. Các nhà kinh tế kỳ vọng đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong năm tài khóa hiện nay.

Bà Ankita Amajuri - Trợ lý kinh tế tại công ty nghiên cứu Capital Economics - dự báo "hoạt động kinh tế (của Ấn Độ) sẽ chững lại hơn một chút trong những quý tới, nhưng nước này sẽ vẫn là quốc gia vượt trội trên toàn cầu”. Trong khi đó, bà Garima Kapoor - nhà kinh tế học của viện nghiên cứu tài chính Elara Securities - cho rằng số liệu tăng trưởng được đưa ra trong bối cảnh lạm phát giảm và dự báo mưa gió mùa bình thường, có thể giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng. Sự xuất hiện của những cơn mưa gió mùa ở Ấn Độ có thể hỗ trợ sản lượng nông nghiệp và tiền lương ở nông thôn. Theo bà Kapoor, những con số trên cho thấy năm tài chính 2024 đã bắt đầu trên một nền tảng tương đối ổn định.

Ấn Độ là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. GDP bình quân đầu người đã tăng 55% từ năm 2014 đến năm 2023. Quốc gia này cũng đi từ nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới lên nền kinh tế lớn thứ 5 trong khoảng thời gian đó và cũng có mức tăng trưởng GDP lớn nhất so với các nền kinh tế lớn khác.

Sự mở rộng bền vững sẽ đẩy Ấn Độ lên cao hơn trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới, với một số nhà quan sát dự báo nước này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2027. Các nhà kinh tế của tập đoàn dịch vụ tài chính Nomura (Nhật Bản) trong một báo cáo đầu tuần này cho rằng “sau Trung Quốc, Ấn Độ là nền kinh tế duy nhất có thể đạt được hiệu quả kinh tế nhờ quy mô thị trường rộng lớn. Ấn Độ là một trong số ít nền kinh tế đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng cho rằng nền kinh tế Ấn Độ vẫn phải đối mặt với những thách thức to lớn trong thập kỷ tới, đó là thiếu việc làm, biến đổi khí hậu…/.

Ngọc Thúy/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực