leftcenterrightdel
Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo  hoãn kế hoạch gỡ bỏ mọi hạn chế COVID-19 vì biến thể Delta. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trước đó, theo giai đoạn cuối cùng của kế hoạch do Thủ tướng Boris Johnson vạch ra vào tháng 2, hầu hết các hạn chế COVID-19 còn lại tại Anh dự kiến được gỡ bỏ vào ngày 21/6, đồng nghĩa với việc các quán rượu, nhà hàng, câu lạc bộ đêm và các địa điểm tiếp khách khác có thể mở cửa trở lại hoàn toàn.

Theo quyết định được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố, kế hoạch gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch tại Anh sẽ được hoãn đến ngày 19/7.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Johnson cho biết: “Tôi nghĩ sẽ là hợp lý nếu chờ đợi thêm một thời gian ngắn nữa”.

“Mọi thứ vẫn ổn, theo những bằng chứng mà tôi thấy hiện giờ. Tôi tin rằng chúng ta sẽ không cần nhiều hơn 4 tuần”, Thủ tướng Boris Johnson nói.

Theo dữ liệu mới từ Bộ Y tế Anh, nước ngày đã ghi nhận hơn 42.000 ca nhiễm biến thể COVID-19 Ấn Độ, tăng 240% so với tuần trước. Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh tại Anh đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1. 

Hiện tại, hơn 70 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm tại Anh và khoảng 80% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Tuy nhiên, theo một báo cáo công bố vào cuối tháng 5 của Bộ Y tế Anh, vaccine COVID-19 của Pfizer và AstraZeneca chỉ cho hiệu quả phòng ngừa 33% đối với biến thể Ấn Độ sau mũi tiêm đầu tiên. Dữ liệu mới công bố ngày 14/6 cho thấy hiệu quả tăng lên đáng kể với biến thể này sau khi tiêm hai mũi. 

Thủ tướng Boris Johnson cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến số ca nhiễm tăng khoảng 64% mỗi tuần và tại một số vùng bị ảnh hưởng nặng nhất, số ca nhiễm tăng gấp đôi mỗi tuần. Số người trung bình phải nhập viện tại Anh cũng đã tăng 50% trong tuần qua. Tại vùng Đông Bắc, con số này lên tới 61% và điều này có thể sẽ trở thành phổ biến trong những ngày tới”.

Theo ông Boris Johnson, quyết định trì hoãn kế hoạch gỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế chống dịch tại Anh là “một lựa chọn khó khăn” nhưng ông tin nó sẽ cứu sống hàng nghìn người.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc trì hoãn 4 tuần sẽ giúp các cơ sở y tế của nước này có thêm thời gian quý giá để chuẩn bị, đồng thời đẩy mạnh được chiến dịch tiêm chủng, trong đó đặc biệt quan trọng là việc tiêm mũi hai cho các công dân trên 40 tuổi và mũi đầu tiên cho một bộ phận giới trẻ hiện chưa chấp nhận tiêm chủng.

Tính đến thời điểm hiện tại, Anh đã tiêm chủng đầy đủ cho 44,6% dân số (so với tỷ lệ 43,4% tại Mỹ). Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ đã khiến số ca nhiễm mới tiếp tục tăng.

Thứ trưởng Y tế Edward Argar cho biết, đang có "mối lo ngại ngày càng tăng" về các ca nhiễm biến thể Delta và các ca phải nhập viện "bắt đầu tăng cao". Theo ông, biến thể mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn 40% so với biến thể Alpha trước đó lần đầu tiên được phát hiện tại Anh.

Hầu hết những ca nghiêm trọng là những người chưa được tiêm vaccine hoặc mới chỉ tiêm một mũi, ông Edward Argar cho biết. Ông nói với tốc độ tiêm chủng hiện nay, trong vòng 4 tuần, hệ thống y tế sẽ có thể theo dõi và tiêm thêm được gần 10 triệu mũi tiêm thứ hai nữa, nhằm tăng mức độ bảo vệ cho người dân trước COVID-19.

Tính đến nay, biến thể Delta được xác định lần đầu ở Ấn Độ, đã được phát hiện ở 74 quốc gia và tiếp tục lây lan nhanh chóng.

Delta được cho là biến thể lây nhiễm mạnh nhất kể từ đầu đại dịch cho đến nay. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy, Delta có thể gây suy giảm thính lực, rối loạn dạ dày, đông máu gây hoại tử, những triệu chứng không thường thấy trước đây./.

Hoài Hà (Theo Reuters, livemint.com)