leftcenterrightdel
Quận Milwaukee và Dane của bang Wisconsin sẽ tiến hành tái kiểm phiếu. (Ảnh: AP)

AP đưa tin, sắc lệnh được đưa ra ngày 19/11 sau cuộc tranh luận gay gắt kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ và ông D.Trump đã nộp đủ 3 triệu USD theo yêu cầu của bang Wisconsin để kiểm phiếu lại. 

Việc kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện tại quận Milwaukee và Dane, nơi ông J.Biden trước đó được thông báo bỏ xa Tổng thống D.Trump trong cuộc Bầu cử Tổng thống ngày 3/11 vừa qua với tỷ lệ phiếu bầu 2:1. Theo đó, quá trình này sẽ bắt đầu vào ngày 20/11 và phải hoàn thành trước ngày 1/12.  Các quan chức quận Milwaukee cho biết có thể việc tái kiểm phiếu có thể sẽ kéo dài khoảng 5 ngày. Trong khi đó, Thư ký quận Dance Scott McDonell chưa công bố khoảng thời gian kết thúc quá trình này.

Ông J.Biden đã giành được 20.608 phiếu bầu trên toàn tiểu bang trong cuộc Bầu cử ngày 3/11 vừa qua.  Chiến dịch của Tổng thống D.Trump chỉ trích có "những bất thường" trong kết quả bỏ phiếu ở 2 quận này, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng pháp lý nào được đưa ra.

“Chúng tôi hiểu rằng, thế giới sẽ theo dõi quá trình tái kiểm phiếu tại 2 quận bang Wisconsin trong vài tuần tới”, ông Meagan Wolfe thuộc Ủy ban Bầu cử quận Wisconsin cho hay. “Chúng tôi mong muốn một lần nữa được chứng minh sức mạnh, an ninh, tính toàn vẹn và minh bạch trong các hệ thống bầu cử tại Wisconsin”, ông Meagan nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông Jim Troupis thuộc nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của ông D.Trump khẳng định không thể tin vào kết quả ở Dane và Milwaukee cho đến khi kiểm phiếu lại. "Chúng ta sẽ không biết được kết quả thật sự của cuộc bầu cử cho đến khi chỉ các phiếu hợp lệ được đếm", ông Troupis nói.

Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin ông J.Biden là Tổng thống đắc cử sau khi giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri và bỏ xa ông D.Trump với 232 phiếu. Tuy nhiên, cho đến nay, Tổng thống đương nhiệm vẫn chưa công nhận chiến thắng này của ông J.Biden và đang thực hiện các nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược kết quả tại các bang chiến trường. Trên trang cá nhân Twitter, ông D.Trump cho biết, đối thủ đảng Dân chủ J.Biden chỉ “chiến thắng vì cuộc bầu cử bị gian lận”. Ông D.Trump khẳng định, ông "không thừa nhận bất cứ điều gì" và ông J.Biden chỉ thắng "trong mắt truyền thông tin giả".

Về các nỗ lực pháp lý mà đội ngũ tranh cử của ông D.Trump đang tiến hành. Trong bối cảnh một loạt đơn kiện không có kết quả khi thẩm phán liên bang và cấp tiểu bang đã bác bỏ hầu hết các đơn kiện này, Tổng thống D. Trump lại đang thay đổi chiến thuật nhằm lật ngược chiến thắng của đối thủ J.Biden. Đương kim Tổng thống đang dồn nỗ lực trong việc ngăn chặn các quan chức xác nhận kết quả bầu cử. Trận chiến này tập trung vào các bang chiến trường mà ông J.Biden đang dẫn trước.

Tại bang Michigan, hiện 2 quan chức bầu cử của đảng Cộng hòa ở quận Wayne đã từ chối chứng nhận kết quả. Tại Arizona, các quan chức đang tranh cãi về việc xác nhận kết quả ở  quận Maricopa. Thống đốc bang Arizona Doug Ducey tuyên bố cuộc bầu cử của tiểu bang này sẽ chưa kết thúc cho đến khi tất cả các vụ kiện tại tòa án được giải quyết.

Theo giới truyền thông, một loạt bang sẽ chứng nhận kết quả bầu cử trong vài tuần tới. Quá trình này sẽ diễn ra trước ngày 14/12, thời điểm đại cử tri đoàn chọn ra Tổng thống tiếp theo. Khoảng thời gian này được cho là sẽ giúp ông D.Trump có thể tiếp tục ngăn việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới, mặc dù ông rất ít có khả năng lật ngược kết quả./.

 

Hoài Hà (Theo AP, Financial Times)