Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch COVID-19.

Buổi tiếp nhận có sự chứng kiến của ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; lãnh đạo một số Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trương Quốc Cường chia sẻ: Trong bối cảnh phải tập trung mọi nỗ lực và ưu tiên cao nhất để phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Các bệnh không lây nhiễm hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

leftcenterrightdel
 Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đã tiếp nhận món quà này từ ngài Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam và ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi (Ảnh:  Nguyễn Nhiên).

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá việc hỗ trợ thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca có ý nghĩa quan trọng, giúp san sẻ những khó khăn, thách thức của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch COVID-19, chung tay cùng Bộ Y tế thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân một cách toàn diện trước thách thức của đại dịch.

“Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích phục vụ cho các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025” - Thứ trưởng Bộ Y tế nói, đồng thời bày tỏ mong muốn AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vắc xin phòng COVID-19 cũng như đảm bảo sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác, không để dịch COVID-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân./.

Bích Hà