Chủ tịch nước: Trường học sinh miền Nam là mô hình giáo dục thành công​

Thứ hai, 02/05/2022 17:28
(ĐCSVN) - Phát biểu tại buổi họp mặt đoàn học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trường học sinh miền Nam là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng nước ta.
leftcenterrightdel
  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban Liên lạc Học sinh miền Nam Trung ương. (Ảnh: Anh Phan).

Ngày 2/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi họp mặt các thế hệ học sinh miền Nam (HSMN) trên đất Bắc nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Đại thắng mùa Xuân (30/4/1975 – 30/4/2022).

Buổi họp mặt được Ban Liên lạc HSMN Trung ương tổ chức tại Dinh Thống Nhất TPHCM. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu; Lê Hồng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang.

Đại diện Ban Liên lạc HSMN có các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM và hơn 400 đại biểu đại diện các thế hệ HSMN.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc – cũng là một HSMN trưởng thành dưới mái trường miền Nam trên đất Bắc - bày tỏ, buổi họp mặt có ý nghĩa lớn khi tổ chức tại Dinh Thống Nhất vào dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước chia sẻ niềm xúc động với các HSMN khi suốt trong thời gian xa nhà đã luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, của Bác Hồ, sự giúp đỡ của đồng bào miền Bắc và đặc biệt là sự dạy dỗ của thầy cô giáo. Chủ tịch nước nhận xét, các thế hệ HSMN đã có bước trưởng thành vượt bậc, có đóng góp xứng đáng với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đề cập về các Trường HSMN trên đất Bắc, Chủ tịch nước khẳng định: “Đây là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục - đào tạo cách mạng của nước ta. Đó là một trong các vinh quang quý báu của nền giáo dục nước nhà”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các thế hệ học sinh miền Nam. (Ảnh: Anh Phan)

Chủ tịch nước cho rằng thành công từ mô hình Trường HSMN cho chúng ta nhiều bài học về chăm lo chuẩn bị nguồn nhân lực, về giáo dục - đào tạo các thế hệ cho mai sau, về việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện. Ở đó, học đi đôi với hành, nhà trường gắn với xã hội và từ tình thương yêu của người thầy cô giáo đã xây dựng tình thầy trò gắn kết đẹp đẽ.

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, thành tựu và bài học từ chủ trương đưa HSMN đào tạo trên đất Bắc cũng gợi mở cho chúng ta quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, với hội nhập quốc tế. Nước ta muốn phát triển được, phải thông qua nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua giáo dục – đào tạo. Và bài học từ Trường HSMN là bài học về sự chuẩn bị về nguồn nhân lực cho đất nước.

Mô hình Trường HSMN cũng cho thấy, đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý HSMN được tuyển chọn từ những người ưu tú trong ngành giáo dục và các tỉnh miền Bắc để đào tạo tốt nhất cho những “hạt giống đỏ” của miền Nam. “Các thầy giáo, cô giáo vừa làm thầy, vừa làm cha mẹ để chăm lo cho học sinh của mình; những mái trường nội trú trở thành tổ ấm che chở cho những cánh chim non nớt, chập chững bay ra từ mảnh đất phương Nam nhiều khói lửa”, Chủ tịch nước nhắc nhớ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa đã quy hoạch, tạo không gian xây dựng “Tượng đài Chuyến tàu tập kết” và ”Bảo tàng tập kết”; đồng thời, ghi nhận nỗ lực của các HSMN cùng các địa phương, đơn vị, cá nhân đang chung tay xây dựng công trình ý nghĩa. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thế hệ HSMN giờ đây dù ở vị trí nào, cũng tiếp tục đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn, vì Tổ quốc, vì nhân dân; luôn gương mẫu ở cơ quan, đơn vị, là tấm gương của đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, tiếp tục giáo dục con cháu học tập, trưởng thành trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay.

Đại diện các thế hệ HSMN, đồng chí Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Liên lạc HSMN Trung ương cho biết, từ năm 1954 đến năm 1975, đã có hơn 32.000 thiếu niên, học sinh từ miền Nam tập kết ra miền Bắc bằng nhiều con đường khác nhau. Các học sinh đi bộ hoặc đi thuyền vượt qua giới tuyến tạm thời tại vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải, Cửa Tùng), đi bộ theo giao liên quân sự dọc Trường Sơn từ Nam ra Bắc; đi máy bay từ Sài Gòn ra Hải Phòng, hoặc qua Hồng Kông, Quảng Châu - Trung Quốc rồi về Việt Nam. Nhưng đông nhất và để lại nhiều ấn tượng nhất là những đợt HSMN đi tập kết cùng với bộ đội và cán bộ từ Nam ra Bắc bằng tàu biển và đặt chân lên miền Bắc tại các bến cảng Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Hội (Nghệ An), Quý Cao (Thái Bình) và nhiều nơi khác.

Đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh, bất kỳ ở đâu và trong hoàn cảnh nào, các Trường HSMN đều nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của Chính phủ, Bộ Giáo dục, Khu Giáo dục HSMN, mà còn của chính quyền và bà con các địa phương nơi trường trú đóng.

Đồng chí Trương Hòa Bình cho biết, giáo viên và cán bộ, công nhân viên giảng dạy và công tác tại các Trường HSMN đều được tuyển chọn từ các trường có chất lượng cao và luôn coi HSMN như con em ruột thịt của mình. Ngoài tình cảm thầy - trò thông thường, còn có tình cảm rất đặc biệt “Vì miền Nam thân yêu!”. Được nuôi dạy và chăm sóc chu đáo như vậy, HSMN cũng đã tự giác, nỗ lực học tập, rèn luyện và trưởng thành. Hầu hết HSMN đều được đào tạo trong các Trường HSMN từ bậc Tiểu học đến tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tuyển vào các Trường Đại học trong, ngoài nước. Nhiều HSMN đã trở thành các nhà khoa học trình độ cao, nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ nhân dân... Trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, nhiều HSMN trở thành tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong lĩnh vực hoạt động chính trị - xã hội, nhiều HSMN trở thành lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo bộ, ngành, tỉnh, thành... Trong thời kỳ đổi mới, nhiều HSMN đã mạnh dạn tổ chức sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, mang lại nhiều phúc lợi cho nhân dân, trở thành ngọn cờ đầu và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Đặc biệt là trong các thế hệ HSMN, có nhiều học sinh dân tộc đến từ Tây Nguyên.

“Những thành tựu đó có được là nhờ đường lối chủ trương đào tạo sáng tạo và đúng đắn của Bác Hồ, của Đảng, của Chính phủ và công ơn chăm sóc nuôi dạy của thầy cô, của đồng bào miền Bắc, với sự mong đợi và kỳ vọng của đồng bào miền Nam. Vì vậy, “hạt giống đỏ” đã đơm bông kết trái là thành quả của Đảng, của đất nước, của nhân dân - mãi mãi là của nhân dân!”, đồng chí Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Anh Phan)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ: Tiếp nối thế hệ HSMN đi trước, HSMN đi sau không ngừng phấn đấu, rèn luyện và nhiều HSMN đã trở thành cán bộ cao cấp, đảm nhận những vị trí rất quan trọng của đất nước, của các địa phương; nhiều đồng chí trở thành những nhà khoa học đầu ngành, nhiều người vinh dự là Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú… đóng góp quan trọng cho đất nước.

Trải qua 21 năm (1954 – 1975),  các Trường HSMN trên đất Bắc góp phần đào tạo hàng chục nghìn người con ưu tú, đáp ứng yêu cầu cung cấp cán bộ, nhân tài cho các ban ngành, địa phương ở miền Nam và trên cả nước. Thành quả đó cũng góp phần khẳng định rất rõ chủ trương đưa HSMN ra Bắc học tập là quyết sách đúng đắn, kịp thời, thể hiện tầm nhìn chiến lược và sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với việc xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận cho sự nghiệp cách mạng, vừa đáp ứng cho kháng chiến, vừa sẵn sàng cho xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: Ôn lại kỷ niệm, chúng ta bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, tri ân sự đóng góp quý báu của các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đã công tác tại các trường HSMN đối với đất nước nói chung, cũng như đối với việc đào tạo các thế hệ trẻ miền Nam nói riêng; bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc, tri ân với đóng góp của các thế hệ HSMN đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tuy thời gian lùi xa, nhưng có thể khẳng định rằng: Trường HSMN trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục – đào tạo cách mạng. Sự thành công của trường học này là đào tạo lớp người vừa hồng vừa chuyên gắn bó với vận mệnh của đất nước, là thành tựu to lớn, khẳng định tính ưu việt của nền giáo dục XHCN và hơn tất cả, các trường HSMN trên đất Bắc là biểu tượng đẹp đẽ của tình cảm Bắc – Nam ruột thịt.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Các trường HSMN trên đất Bắc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang, nhưng những bài học và kinh nghiệm còn nguyên giá trị đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ngày hôm nay và mai sau.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu bày tỏ vui mừng khi TPHCM được các thầy cô và cựu HSMN chọn là nơi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ, các thế hệ đi sau luôn nhìn các HSMN là những tấm gương để phấn đấu. Theo đồng chí Phan Văn Mãi, chủ trương đào tạo HSMN trên đất Bắc còn nguyên giá trị trong công tác xây dựng cán bộ ngày hôm nay, cần tiếp tục nghiên cứu để làm sao thực sự xây dựng đội ngũ cán bộ, chăm chút các “hạt giống đỏ” trong giai đoạn hội nhập và phát triển./.

Mai Phan
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực