leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội tuy đã được triển khai nghiêm túc nhưng vẫn còn tình trạng lượng người dân ra đường khá lớn - Ảnh: PC

Tối 24/7, sau 12 giờ thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy Công tác phòng chống dịch của thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để tranh thủ tối đa “thời gian vàng” nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Tại phiên họp, sau khi nghe các đơn vị y tế, công thương, công an thành phố báo cáo nhanh về tình hình triển khai Chỉ thị 17 của Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ghi nhận nỗ lực của các ngành, địa phương trong ngày đầu thực hiện giãn cách, đã chủ động có phương án, trao đổi tháo gỡ ngay khó khăn. Các đơn vị, địa phương đã nỗ lực hoàn thành tốt các nội dung Chỉ thị 17, vào cuộc quyêt liệt… kiểm soát tốt theo các tầng, nấc, phối hợp mềm mại, kịp thời các vướng mắc, khó khăn.

Trên cơ sở đánh giá chung, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho rằng, việc thực hiện giãn cách xã hội tuy đã được triển khai nghiêm túc. Nhưng, qua hệ thống camera giám sát các đường phố Thủ đô ở Sở chỉ huy cho thấy còn tình trạng lượng người dân ra đường khá lớn.

“Trong chiều 24/7, tôi đã trực tiếp thị sát nhiều tuyến phố tại nhiều quận, huyện của Thủ đô. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để. Đến gần 18h00, lượng người dân ra đường vẫn còn khá lớn so với kỳ vọng thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát tình hình, làm sạch mầm bệnh trong cộng đồng. Tôi đã trao đổi trực tiếp với 10 Chủ tịch UBND các quận, huyện để yêu cầu triển khai lực lượng chức năng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết.

Từ thực tế kiểm tra, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương, đơn vị, các lực lượng phải tăng cường trên thực địa để nhắc nhở, kiểm tra, xử lý đối với người dân vi phạm Chỉ thị 17. Thực tế kiểm tra chắc chắn sẽ còn có người ra đường không phải vì mục đích thiết yếu. Quy định xử phạt đã có, các cấp cần thực hiện nghiêm.

“Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi đến người dân tinh thần, đây không phải khuyến cáo mà là yêu cầu Nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép", Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền kết hợp xử phạt nghiêm minh, để hạn chế tối đa tiếp xúc người và người để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội yêu cầu Nhân dân ở nhà, không ra ngoài với các mục đích không được phép - Ảnh: PC

Đồng chí nhắc nhở các cơ quan hành chính cần tổ chức cơ cấu làm việc tối thiểu, yêu cầu làm việc trực tuyến là chính, bởi: “như thế mới hạn chế người ra đường. Đây là điểm khác biệt để tận dụng thời cơ vàng để kiểm soát dịch bệnh – nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay đặt ra.”

Hiện Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất UBND TP lập Sở chỉ huy phòng, chống COVID-19 thành phố. Từ đó, việc thực hiện chế độ báo cáo 3 lần một ngày vào lúc 06h00, 12h00, 18h00 để Sở chỉ huy có các chỉ đạo, xử lý kịp thời.

Theo đó thông tin từ 3 nguồn: phản ánh của người dân, hệ thống khai báo y tế, dữ liệu các ca bệnh sẽ được cập nhật thường xuyên giúp cho công tác sàng lọc nhanh thêm từng phút từng giây để nhanh chóng “khóa chặt” để triệt tiêu các mầm bệnh.

Vì vậy, đồng chí Chu Ngọc Anh một lần nữa nhấn mạnh, khai báo y tế là một trong những biện pháp cần được nhân dân nghiêm túc thực hiện phục vụ sàng lọc mầm bệnh chưa có yếu tố dịch tễ.

Tại phiên họp, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, thực hiện việc giãn cách xã hội, Công an thành phố lập các tổ cơ động để tăng cường xử lý vi phạm; phạt 71 trường hợp không đeo khẩu trang, phạt 60 triệu đồng 4 cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn mở cửa.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh cửa ngõ, lực lượng Công an cơ bản đã chặn toàn bộ xe vào Thủ đô và người dân có bất ngờ nhưng đa số đã ủng hộ, kể cả phương tiện mang biển kiểm soát Hà Nội.../.

Phạm Cường