COP26: 200 quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow

Thứ năm, 18/11/2021 16:30
(ĐCSVN) - Chủ tịch của COP26, Ông Alok Sharma cho biết: Bây giờ chúng ta có thể nói chúng ta đã giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ Trái đất ở 1,5 độ C tồn tại. Tuy nhiên, nhịp đập của nó rất yếu và sẽ chỉ tồn tại nếu chúng ta giữ lời hứa, nhanh chóng chuyển các cam kết thành hành động.
COP26: 200 quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow (Ảnh: COP26) 

Hội nghị lần thứ 26 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu, (COP26) đã thành công với gần 200 quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow để giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt ở 1,5 độ C tồn tại, và hoàn thiện các phần chưa được thống nhất của Thỏa thuận Paris.

Hiệp ước Khí hậu Glasgow sẽ đẩy nhanh tốc độ hành động vì khí hậu. Tất cả các quốc gia đã đồng ý vào năm 2022 sẽ xem xét lại và củng cố các mục tiêu phát thải đến năm 2030, còn được gọi là Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (Nationally Determined Contribution - NDC). Song song với đó, một Hội nghị bàn tròn Chính trị sẽ được tổ chức hàng năm để đánh giá tiến độ toàn cầu, cùng với đó là Hội nghị thượng đỉnh của các Nhà lãnh đạo tổ chức vào năm 2023.

Bộ Quy tắc hướng dẫn cách thức thực hiện Thỏa thuận Paris cũng đã được hoàn thành vào ngày bế mạc COP26 sau 6 năm thảo luận. Việc Bộ Quy tắc được hoàn thiện sẽ cho phép thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Paris, nối tiếp sau thỏa thuận về một quy trình minh bạch mà dựa trên đó các quốc gia sẽ phải chịu trách nhiệm thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Điều khoản số 6 của Thỏa thuận Paris cũng đã được hoàn thành, qua đó thiết lập một khuôn khổ vững chắc để các quốc gia trao đổi tín chỉ các-bon dựa trên Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC). 

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward. 

Các quyết định do các Bên đưa ra năm nay đã đi xa hơn bao giờ hết trong việc ghi nhận và giải quyết những mất mát và thiệt hại do các tác động hiện có của biến đổi khí hậu.

Các cam kết tăng đáng kể hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ Thích ứng cũng đã được đưa ra, trong bối cảnh các nước đang phát triển đang thúc giục các nước phát triển tăng gấp đôi hỗ trợ vào năm 2025. Văn bản cuối cùng của COP26 đã đi đến đồng thuận sau hai năm vận động và ngoại giao căng thẳng của Vương quốc Anh, nhằm nâng cao tham vọng và kêu gọi hành động từ gần 200 quốc gia.

Chia sẻ về chặng đường phía trước, Chủ tịch của COP26, Ông Alok Sharma cho biết: “Bây giờ chúng ta có thể nói chúng ta đã giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ Trái đất ở 1,5 độ C tồn tại. Tuy nhiên, nhịp đập của nó rất yếu và sẽ chỉ tồn tại nếu chúng ta giữ lời hứa, nhanh chóng chuyển các cam kết thành hành động. Tôi biết ơn Liên hợp quốc đã hợp tác với chúng tôi để tổ chức một COP26 thành công.

Từ thời điểm hiện tại, chúng ta phải cùng hành động để thực hiện những kỳ vọng đặt ra trong Hiệp ước Khí hậu Glasgow, đồng thời thu hẹp những khoảng cách vẫn còn tồn tại. Bởi vì như Thủ tướng Barbados - Bà Mia Mottley đã chia sẻ khi bắt đầu hội nghị này, đối với Barbados và các quốc đảo nhỏ khác, ‘mức tăng 2 độ C là một bản án tử hình’.

Tất cả chúng ta đều phải duy trì kim chỉ nam của mình là giữ được mục tiêu 1,5 độ và tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường thích ứng. Những nỗ lực chung dẫn đến Hiệp ước Khí hậu Glasgow không thể bị lãng phí”.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Ông Gareth Ward cũng chia sẻ: “Đoàn Việt Nam tham dự COP26 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh chính dẫn đầu đã đóng góp lớn vào thành công của COP26, với cam kết quan trọng về phát thải ròng bằng 0 năm 2050. Hiện chúng tôi mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các cam kết về bảo vệ rừng, giảm sử dụng than và giảm phát thải khí mêtan. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam thu hút các nguồn tài chính cho phát triển và các nguồn tài chính tư nhân cần thiết”.

 

Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực