Gần 100% các cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử

Thứ tư, 03/04/2024 21:57
(ĐCSVN) - Sau 4 tháng hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu triển khai xuất hóa đơn điện tử, đến ngày 2/4, có 15.931 cửa hàng trên toàn quốc đã thực hiện việc này, chỉ còn 4 cửa hàng chưa thực hiện được do ở vùng sâu vùng xa.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, tuần tới 100% cửa hàng xăng dầu sẽ thực hiện xuất hoá đơn bán hàng điện tử; qua đó tạo điều kiện tăng cường quản trị, chống gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, sau gần 4 tháng, đến ngày 2/4, toàn quốc có 15.931/15.935 cửa hàng xăng dầu đã thực hiện xuất hoá đơn bán hàng cho người dân. Chỉ còn 4 cửa hàng ở vùng sâu vùng xa chưa thực hiện. Theo kế hoạch, trong tuần tới sẽ hoàn thành lắp đặt để đạt đủ 100% các cửa hàng xuất hoá đơn bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Chính phủ.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: ĐT 

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương cũng như các sở, ban ngành địa phương tiếp tục giám sát hoạt động của các cây xăng trong việc xuất hoá đơn bán lẻ.

Về bài học kinh nghiệm với hoá đơn điện tử, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho rằng, chúng ta đã có Luật Quản lý thuế số 38, Nghị định về hoá đơn điện tử số 123 cũng như thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, nền tảng pháp lý thực hiện từ 2021, đến nay toàn bộ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cơ bản đã thực hiện 100% hoá đơn điện tử. Cơ quan thuế cũng đã có nền tảng công nghệ lưu giữ 7,5 tỷ giao dịch của người dân và doanh nghiệp từ năm 2021 đến nay.

Trong quá trình triển khai, có thể thấy xăng dầu là mặt hàng thuộc diện quản lý đặc biệt của Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong thời gian qua đã có 4 công điện chỉ đạo toàn bộ hệ thống về việc này. Ngành thuế cũng tham mưu Bộ Tài chính có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống cơ quan thuế, phối hợp Sở Công Thương các địa phương triển khai đồng bộ tới 63 Cục thuế cũng như 115 Chi cục thuế giám sát chặt chẽ hoạt động của các cây xăng.

"Chúng ta có hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phát triển cùng với việc triển khai đồng bộ Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì đã thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Các công ty công nghệ đã có giải pháp kịp thời để hỗ trợ. Các doanh nghiệp xăng dầu cũng đã nhận thức được ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số nên đã đầu tư cải tiến công nghệ tại các cây xăng" - Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nói.

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hỗ trợ của hệ thống thông tin, truyền thông báo chí đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, giúp họ hiểu về việc cần thiết xuất hoá đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của hệ thống thông tin truyền thông báo chí đã nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng để người tiêu dùng hiểu về việc cần thiết xuất hóa đơn, thúc đẩy việc chuyển đổi số tại mỗi doanh nghiệp.

Ông Đặng Ngọc Minh khẳng định, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục tham mưu, hỗ trợ Chính phủ trong việc quản lý chặt chẽ thương mại điện tử và triển khai hóa đơn điện tử với các hoạt động dịch vụ./.

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực