Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Thứ hai, 30/10/2017 06:50
(ĐCSVN) – Tối 29/10, nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Văn hóa - Khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức đêm giao lưu, nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tới dự. Cùng dự còn có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện các cơ quan ngoại giao Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus tại Việt Nam; nhiều trí thức, nhà khoa học, các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh từng theo học, nghiên cứu khoa học và công tác tại Liên bang Xô Viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.

Đêm giao lưu, nghệ thuật được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô - một công trình văn hóa do nhân dân Nga và các dân tộc trong Liên bang Xô viết trước đây trao tặng cho Việt Nam. Với thời lượng 3 giờ trên sóng trực tiếp, chương trình giao lưu, nghệ thuật “Vang mãi bài ca Tháng Mười” gồm 2 phần: Phần I - Từ cách mạng Tháng Mười Nga đến con đường Cách mạng Việt Nam và Phần II - Giai điệu Việt - Nga, là tiếng nói nghĩa tình, tình cảm của Việt Nam, của những con người Việt Nam đối với cuộc cách mạng đã lập nên nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.

Chương trình gồm những phóng sự, những cuộc phỏng vấn ý nghĩa, đầy bất ngờ, gây xúc động và các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Nga và Việt Nam biểu diễn. Tại đây, người xem đã được chứng kiến phần giao lưu của các đại biểu khách mời là nhân chứng lịch sử của tình hữu nghị Việt - Nga; những biểu trưng cho mối quan hệ gắn bó bền chặt, sự giúp đỡ quý báu về quân sự, kinh tế, giao lưu văn hóa và tình cảm chân thành giữa hai bên. Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay là cái nôi đào tạo ra rất nhiều thế hệ các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà quản lý, các tướng lĩnh quân sự, trí thức, nghệ sỹ…trên tất cả các lĩnh vực cần thiết cho công cuộc chiến đấu bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam. Hàng ngàn, hàng vạn sinh viên được đào tạo tại quê hương Cách mạng tháng Mười đã về nước và trở thành nhân tố quan trọng, nguồn sinh lực vô giá cho Việt Nam phát triển. Với truyền thống "uống nước nhớ nguồn”, nhân dân Việt Nam mãi ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp ấy của nhân dân Liên Xô và nước Nga. Bên cạnh đó, chương trình cũng mang đến những thước phim tư liệu quý, tái hiện hình ảnh Bác Hồ những ngày sống và hoạt động cách mạng tại Liên Xô cũng như lựa chọn của Người cho cách mạng Việt Nam...

Trong chương trình, khán thính giả đã được nghe, xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc, những ca khúc Nga được công chúng ưa thích như: Từ Razlip đến Pắc Bó, Tình ca thảo nguyên, Đôi bờ, Kachiusa, Chiều Matxcơva, Bước ra cánh đồng ban đêm cùng chiến mã, Nụ cười... Các tiết mục nghệ thuật do nghệ sĩ Nga của Dàn đồng ca Cô-dắc Matxcơva cùng các nghệ sĩ Việt Nam: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn, các ca sĩ Hoàng Tùng, Đăng Thuật, Thu Lan, Hiền Anh, Bùi Thu Huyền, CLB thiếu nhi Linh An... biểu diễn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và đại diện
các bộ, ban, ngành Trung ương có mặt tại chương trình giao lưu nghệ thuật.

 

Khán thính giả đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc,
những ca khúc được công chúng Việt Nam yêu thích như: 
 Tình ca thảo nguyên, Đôi bờ, Kachiusa, Chiều Matxcơva...

 

Rất nhiều ca khúc về nước Nga được các nghệ sỹ Việt Nam
gửi tới công chúng nói chung và những người yêu mến nước Nga nói riêng.

Xen giữa các tiết mục nghệ thuật là những cuộc gặp gỡ đầy xúc động
của những người bạn hàng chục năm mới có dịp gặp lại. 

 

Tại đây, những câu chuyện, ký ức của quá khứ
lại ùa về trong mỗi chứng nhân lịch sử của tình hữu nghị Việt - Nga.

 

Không chỉ là tiếng nói của lịch sử, chương trình "Vang mãi bài ca Tháng Mười"
còn là dịp để những người Việt trẻ đang công tác tại Liên bang Nga 
chia sẻ về cuộc sống cũng như những điều học tập được từ nước Nga.

Bên cạnh những ca khúc về nước Nga, chương trình còn đem tới
các ca khúc gắn với những công trình mang tính biểu tượng
của mối quan hệ Nga - Việt.

 

 Các tiết mục nghệ thuật do những nghệ sĩ của Dàn đồng ca Cô-dắc
Matxcơva biểu diễn đã đem đến một không gian nhiều màu sắc cho chương trình.

 

Các em thiếu nhi câu lạc bộ Linh An biểu diễn bài hát quen thuộc "Nụ cười".

Sau 3 tiếng, chương trình đã kết thúc thành công tốt đẹp. 
 Đây tiếp tục là một ví dụ sinh động cho tình hữu nghị giữa nhân dân
Việt Nam với nhân dân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

 

Kim Sơn

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực