Giáo viên trường nghề thi chế tạo thiết bị đào tạo tự làm

Thứ năm, 06/10/2022 19:17
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Năm 2022 có tổng 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến từ 57 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII, năm 2022.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức chiều 6/10.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 được tổ chức từ ngày 10-14/10/2022 tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu; địa chỉ tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

leftcenterrightdel
“Mô hình bãi đỗ xe thông minh” của Trường Trung cấp nghề số 1 Hà Nội tham dự Hội thi lần VI (Ảnh minh hoạ: NN) 

Hội thi là cơ hội để đội ngũ cán bộ, nhà giáo, học sinh và sinh viên phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trong việc chế tạo nên các thiết bị đào tạo có chất lượng phù hợp với chương trình đào tạo, sát với thực tế sản xuất để ứng dụng vào dạy và học, đồng thời tiết kiệm kinh phí đầu tư mua sắm thiết bị.

Đây cũng là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trao đổi, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế và cải tiến thiết bị đào tạo, tạo phong trào tự làm thiết bị rộng rãi trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Ban Tổ chức, tham dự Hội thi có 57 tỉnh/thành phố tham dự, với tổng số thiết bị đăng ký dự thi là 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. 

Tác giả/nhóm tác giả dự thi đều là những nhà giáo có kỹ năng nghề cao và đã từng thiết kế, chế tạo thành công những sản phẩm đạt chất lượng cao và đang áp dụng cho công tác đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cũng có tác giả là những giáo viên trẻ lần đầu tham gia Hội thi.

Các thiết bị đăng ký dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghề Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông với 177 thiết bị, chiếm 46%; Công nghệ kỹ thuật cơ khí 98 thiết bị, chiếm 26%; Máy tính và Công nghệ thông tin 30 thiết bị, chiếm 8%; Tổng hợp 76 thiết bị, chiếm 20% (gồm thiết bị của các nghề: Y tế, Xử lý nước thải; Nuôi trồng thủy sản; Thú y, Kỹ thuật xây dựng; Điêu khắc; Du lịch, khách sạn, nhà hàng; Sản xuất chế biến…).

“Các thiết bị được mang đi dự thi đều được ứng dụng vào giảng dạy, có những thiết bị đang giảng dạy được đưa đi thi. Thiết bị tự làm đều được ứng dụng thực tế, gần như sử dụng 100% tính năng, công suất, khác với thiết bị đi mua. Những thiết bị có tính ứng dụng cao xuất phát từ bài giảng trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh cho hay.

Hà Nội có 31 thiết bị tham gia dự thi, chiếm số lượng nhiều nhất; tiếp đến là TP Hồ Chí Minh 22 thiết bị, Hải Phòng 20 thiết bị, Vĩnh Phúc và Tiền Giang 17 thiết bị; Kiên Giang 15 thiết bị; Nghệ An 13 thiết bị; Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu 11 thiết bị và 4 tỉnh có 10 thiết bị là Bình Định, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bình Dương.

Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Đỗ Năng Khánh cho biết, điểm nổi bật của Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 là có nhiều thiết bị dự thi ứng dụng công nghệ AI và IoT. Điều này chứng tỏ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đòi hỏi các cơ sở GDNN phải nhanh chóng tiếp cận công nghệ để cải tiến, chế tạo thiết bị, áp dụng hiệu quả trong quá trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với số lượng thiết bị tham gia có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, phản ánh sự quan tâm, đầu tư của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sự đam mê, nhiệt huyết của các nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trong việc nghiên cứu khoa học, sản xuất chế tạo các thiết bị đào tạo tự làm phục vụ dạy và học hiệu quả, thiết thực, đúng với yêu cầu của nội dung đào tạo và vị trí việc làm./.

Minh Thư

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực