Đây là lần thứ hai Hải quân nhân dân Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà ANCM và là lần đầu tiên trong 20 năm, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN được tổ chức trực tuyến. Việc tổ chức Hội nghị ANCM-14, thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hải quân nhân dân Việt Nam trong các cơ chế an ninh hàng hải; đồng thời nâng cao hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy sự gắn kết và khả năng chủ động thích ứng của Hải quân các nước ASEAN, duy trì một vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực. Đặc biệt, góp phần vào thành công chung của năm Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN.

leftcenterrightdel
 Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Hải quân nhân dân Việt Nam, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm chào mừng các vị Tư lệnh/Trưởng đoàn Hải quân các nước ASEAN, Quân đội nhân dân Lào và các đại biểu tham dự ANCM-14. Theo Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, trải qua hai thập niên hình thành và phát triển, bắt đầu với Giao lưu Hải quân các nước ASEAN (ANI) năm 2001 và được chính thức hóa thành ANCM từ ANCM-5 năm 2011, ANCM đã trở thành một trong những diễn đàn thường niên quan trọng hàng đầu về hợp tác Hải quân trong khu vực. Thực tế đã chứng minh ANCM là nơi khởi nguồn của nhiều sáng kiến, chương trình hợp tác thiết thực của Hải quân các nước ASEAN, là một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu góp phần duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực; đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN.

Trên cơ sở chủ đề của năm ASEAN 2020, Hải quân nhân dân Việt Nam lựa chọn chủ đề cho Hội nghị ANCM 14 năm nay là “Hợp tác Hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. “Gắn kết” thể hiện ý tưởng củng cố khối đoàn kết, thống nhất, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước trong khu vực. “Chủ động thích ứng” là nâng cao năng lực thích ứng trước các biến động nhanh chóng của tình hình thế giới và khu vực, tận dụng tốt cơ hội và xử lý hiệu quả các thách thức đặt ra.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Hội nghị tập trung trao đổi về các sáng kiến, hoạt động tương lai, thảo luận về chương trình trao đổi kinh nghiệm huấn luyện Hải quân các nước ASEAN; kết nối các trung tâm hàng hải và thành lập lực lượng hàng hải ASEAN. Chia sẻ quan điểm, sáng kiến, chương trình hợp tác, kết nối, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm huấn luyện, đào tạo trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau mà Hải quân các nước ASEAN cùng quan tâm; khả năng phối hợp, hiệp đồng trong ứng phó với các thách thức chung về an ninh hàng hải của Hải quân các nước ASEAN nói chung.

Trải qua 2 thập kỷ hình thành và phát triển, Hội nghị Tư lệnh các nước ASEAN đã trở thành một trong những diễn đàn thường niên quan trọng hàng đầu về hợp tác Hải quân trong khu vực. Việc tổ chức Hội nghị lần thứ 14  thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hải quân nhân dân Việt Nam trong các cơ chế an ninh hàng hải và những nỗ lực, chủ động thích ứng của hải quân Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp./.

Tin, ảnh: Nhật Minh