Sáng 22/11, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ năm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp thứ năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung 2 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022 gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các dự án luật nằm trong các nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một trong các dự án Luật đã được Quốc hội yêu cầu phải sớm xem xét sửa đổi, bổ sung cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế… Yêu cầu này đã được thể hiện rõ tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng nội dung các dự án luật, khắc phục tình trạng “xếp chỗ cho có” mà chưa coi trọng các chính sách sửa đổi, bổ sung, song song với siết chặt kỷ cương trong xây dựng pháp luật.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: QH)

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam. Việc ký hiệp định nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội hai lần, tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại hai quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự nhằm tạo cơ sở cho các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt với một số hành vi vi phạm phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội để có cái nhìn tổng thể về tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, từ đó nghiên cứu giải pháp xử lý những văn bản có nội dung sai, chưa rõ ràng, cách hiểu và áp dụng không thống nhất.

Trên cơ sở xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 - 2024 và những vấn đề liên quan đến việc sử dụng quỹ này…

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến tổng kết kỳ họp thứ hai và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp không thường kỳ tháng 12/2021 và kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kỳ họp không thường kỳ chỉ giải quyết những nội dung thật sự cấp bách, đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, do đó chỉ xem xét nhiều nhất 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ.

Tại phiên họp thứ năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10/2021 của Quốc hội.

Nhấn mạnh thời gian không nhiều nhưng khối lượng rất lớn và quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu sắc và kỹ lưỡng. Sau khi kết thúc mỗi nội dung, Thường trực các Ủy ban liên quan khẩn trương phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội để hoàn thiện dự thảo, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận hoặc ban hành Nghị quyết theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngay sau khai mạc, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 - 2024./.

Tú Giang