Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành

Thứ bảy, 05/10/2019 15:13
(ĐCSVN) - Cuộc đời, sự nghiệp của GS.TS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân.

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.TS, Anh hùng Lao động, Thầy thuốc nhân dân, Đại tá Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 – 30/9/2019).

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm…

 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ kỷ niệm

 

Phát biểu tại kỷ niệm, Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết: GS.TS Nguyễn Thiện Thành đã trực tiếp tham gia những giai đoạn khốc liệt nhất của hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Ông là một trong những cán bộ chủ chốt được Quân đội lựa chọn vào lực lượng chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường biển trên chuyến tàu không số, đó là con đường “Hồ Chí Minh trên biển”.

Khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, với bản lĩnh và nghị lực của người lính đã được tôi luyện qua nhiều chiến trường ác liệt, cùng với nền tảng kiến thức được đào tạo, chuyên sâu, trên cương vị Viện trưởng, GS.TS Nguyễn Thiện Thành đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng Bệnh viện Thống Nhất ngày càng phát triển. “GS không những là người đầu tiên đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển chuyên ngành Lão khoa, là người quản lý năng động, có tầm, có tâm huyết với nghề nghiệp mà còn là một nhà giáo mẫu mực hết lòng vì học trò, một nhà khoa học nghiêm túc với nhiều công trình được ứng dụng thiết thực và hiệu quả trong công tác phòng và chữa bệnh cho Nhân dân. Với GS Nguyễn Thiện Thành, việc giáo dục đào tạo đội ngũ thầy thuốc cho thế hệ trẻ không chỉ là trách nhiệm mà còn là một niềm đam mê.” - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

“Nói đến GS Nguyễn Thiện Thành, giới khoa học luôn ghi nhớ ông đã nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất hai loại dược phẩm mới là Kaglutam và Spirulina (tảo xoắn xanh của Việt Nam) có tác dụng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”. - Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Lê Đình Thanh khẳng định.

Cuộc đời, sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành là một quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự phát triển của ngành y tế quân đội và y tế nhân dân. GS được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, với 16 huân, huy chương, danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

 

Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất Lê Đình Thanh đọc diễn văn kỷ niệm 

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của GS Nguyễn Thiện Thành, Bệnh viện Thống Nhất tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm nhằm ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của ông; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Thống Nhất, cho những đồng nghiệp trong và ngoài quân đội. Tiêu biểu là các hoạt động: Đặt tượng GS Nguyễn Thiện Thành trong khu vực Bệnh viện Thống Nhất; tái bản cuốn sách “GS Nguyễn Thiện Thành - Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”; giới thiệu bộ phim tài liệu 2 tập “Bác sĩ Filatov”. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thống Nhất cũng phát động cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn Thiện Thành trong Đoàn viên thanh niên và nhân viên Bệnh viện.

Thay mặt chính quyền địa phương - quê hương của GS Nguyễn Thiện Thành - phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm nhấn mạnh: GS Nguyễn Thiện Thành luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quê hương, góp phần bồi dưỡng cho nhiều thế hệ trẻ. GS Nguyễn Thiện Thành đã lập Quỹ học bổng do gia đình đóng góp và vận động các đơn vị cùng đóng góp, để cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo của tỉnh. Từ năm 2009 đến nay, Quỹ học bổng đã hỗ trợ 1.416 suất học bổng với số tiền trên 2 tỷ đồng, qua đó đã hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi của địa phương.

“Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh luôn trân trọng và ghi nhớ công lao to lớn của GS Nguyễn Thiện Thành đã dành cả cuộc đời phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. GS là tấm gương tiêu biểu, là người con ưu tú của quê hương Trà Vinh để chúng tôi và các thế hệ trẻ noi theo” - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm khẳng định.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt gia đình, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân xúc động nhớ lại những kỷ niệm về cha mình. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân xúc động cho biết “sẽ sống xứng đáng với ba, chăm sóc tốt cho má và giáo dục các thế hệ con cháu tiếp tục gìn giữ truyền thống của gia đình…”.

 

 

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực