Lịch sử là môn học luôn được chú trọng

Thứ năm, 09/06/2022 22:22
(ĐCSVN)- Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội diễn ra chiều 9/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định không có chuyện loại bỏ hay khai tử môn Lịch sử khỏi chương trình giáo dục phổ thông.
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên họp Quốc hội chiều 9/6. Ảnh: QH

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt (tỉnh Điện Biên) đặt câu hỏi những ngày vừa qua rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri và xã hội quan tâm có ý kiến khác nhau về thông tin môn Lịch sử sẽ là môn tự chọn trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo gì về vấn đề này?

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định: Chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có môn Lịch sử rất cụ thể. Nghị quyết số 29 của Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo đã quy định hết sức rõ, đó là bảo đảm cho học sinh có trình độ THCS có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau THCS. THPT tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng.

Tiếp đó, Nghị quyết 88 của Quốc hội, Quyết định số 404 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rất rõ giáo dục phổ thông 12 năm gồm 2 giai đoạn giáo dục, đó là giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp trung học 5 năm và cấp THCS 4 năm. Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp cấp THPT 3 năm.

Giáo dục cơ bản đảm bảo cho học sinh tri thức phổ thông nền tảng, điều đó nêu rất rõ môn Lịch sử là môn bắt buộc. Còn giáo dục THPT là giáo dục định hướng nghề nghiệp để bảo đảm cho học sinh tiếp cận nghề nghiệp, chuẩn bị cho giai đoạn sau phổ thông có chất lượng.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 32 năm 2018 về chương trình giáo dục phổ thông, trong đó có môn Lịch sử. Chương trình giáo dục phổ thông thiết kế theo 2 giai đoạn, giai đoạn giáo dục cơ bản môn Lịch sử và Địa lý là môn học bắt buộc từ lớp 4 đến lớp 9 với tổng số lượng thời lượng là 560 tiếp, trong đó phần phân môn Lịch sử chiếm 280 tiết.

Hai là, giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 đến lớp 12, Lịch sử được bố trí là một môn học trong tổ hợp khoa học xã hội, như vậy thì môn Lịch sử được dạy ở tất cả các trường THPT, bảo đảm sử dụng hiệu quả đội ngũ giáo viên Lịch sử hiện có.

Về một số ý kiến của cử tri cho rằng môn Lịch sử là môn lựa chọn rất dễ dẫn đến việc bỏ hoặc khai tử môn Lịch sử, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định: Thực tế không phải như vậy. Các môn Lịch sử được phân theo hai giai đoạn như vậy, vẫn đảm bảo được và có môn Lịch sử. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua ý kiến của các bậc cử tri nêu sự quan tâm này, Chính phủ đã chỉ đạo cho Bộ GD&ĐT lắng nghe ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam liên quan đến chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp THPT. Tổ chức hội thảo với các cơ quan, đơn vị liên quan, các chuyên gia, các nhà khoa học để thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện để đề xuất phương án phù hợp, bảo đảm việc học môn Lịch sử và kiến thức về Lịch sử, nhất là Lịch sử dân tộc được tăng cường luôn chú trọng./.

Mỹ Anh

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực