Nâng cao hiệu quả công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Thứ ba, 05/07/2022 09:50
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Để làm tốt nhiệm vụ quản lý đảng viên ở ngoài nước, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, ngành Ngoại giao không chỉ dựa vào mạng lưới các cấp ủy ở ngoài nước mà rất cần sự hợp tác của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và 63 tỉnh uỷ, thành uỷ.
leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương tham dự và chỉ đạo Hội nghị 

Theo Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2022, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao được giao xây dựng Đề án sửa đổi, bổ sung và ban hành Quy định mới thay thế Quy định 228-QĐ/TW ngày 07/02/2014 của Ban Bí thư về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài.

Ngày 05/7, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định số 228-QĐ/TW ngày 07/02/2014 của Ban Bí thư về nhiệm vụ của đảng viên và công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài và góp ý dự thảo Quy định mới. Các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy trên cả nước.

 Tại điểm cầu Ban Tổ chức Trung ương có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban Đảng, ban cán sự đảng các bộ ngành, các đảng ủy trực thuộc Trung ương, các vụ chuyên môn của Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Ngoại giao. Tại các điểm cầu trực tuyến có các đồng chí đại diện Thường trực 63 tỉnh uỷ, thành uỷ, cùng lãnh đạo Ban Tổ chức các tỉnh uỷ, thành uỷ và các phòng nghiệp vụ thuộc Ban Tổ chức tỉnh ủy, thành ủy. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: Hiện nay, Đảng uỷ Bộ Ngoại giao quản lý gần 13 nghìn đảng viên sinh hoạt tại các tổ chức đảng ở nước ngoài. Thành phần đảng viên đa dạng, không chỉ thuộc ngành Ngoại giao mà cả đảng viên của các ban, bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang công tác, lao động, học tập ở nước ngoài. Để làm tốt nhiệm vụ quản lý đảng viên ở ngoài nước, Ngành ngoại giao không chỉ dựa vào mạng lưới các cấp ủy ở ngoài nước mà rất cần sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành Trung ương và 63 tỉnh uỷ, thành uỷ.

leftcenterrightdel
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành ủy trên cả nước.

Quy định 228 đã ban hành được 8 năm, quá trình thực hiện đã giúp nâng cao nhận thức chính trị, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng trong và ngoài nước trong công tác quản lý đảng viên ra nước ngoài. Trước yêu cầu của công tác quản lý đảng viên trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, xuất phát từ thực tiễn triển khai ở cơ sở cần điều chỉnh, bổ sung Quy định để kế thừa, phát huy những nội dung còn phù hợp, cập nhật những yêu cầu mới, khắc phục những hạn chế bất cập, từ đó kiến nghị với Ban Bí thư ban hành Quy định mới thay thế Quy định 228. 

Tại hội nghị, các đại biểu nghe tham luận của lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương. Các ý kiến tại Hội nghị nhất trí cao với nội dung của dự thảo Báo cáo kết quả tổng kết 8 năm thực hiện Quy định 228, trong đó bao gồm những thành tựu và chỉ rõ những mặt chưa làm được, những hạn chế và nguyên nhân trong quá trình thực hiện. Các ý kiến cũng nhất trí với các phương hướng lớn và đề xuất sửa đổi được đề cập trong dự thảo Quy định mới thay thế Quy định 228.

Bên cạnh đó, các ý kiến bổ sung đối với dự thảo Báo cáo và sửa đổi Quy định mới đều nhằm cụ thể hóa các nội dung về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ, công tác quản lý đảng viên, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, tăng cường công tác quản lý đảng viên ở ngoài nước và đảng viên ra nước ngoài công tác, học tập, lao động là những nội dung được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4, Hội nghị Trung ương 5 và một số nghị quyết, quy định mới ban hành của Đảng. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao sẽ tiếp thu để điều chỉnh Đề án trình Ban Bí thư theo kế hoạch.

Trong thời gian tới, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao mong sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ từ các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương trong công tác quản lý đảng viên ra nước ngoài trên cơ sở Quy định mới thay thế Quy định 228 với những nội dung mới và tinh thần mới, qua đó góp phần tăng cường chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hệ thống tổ chức cơ sở đảng ở nước ngoài trong sạch, vững mạnh./.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực