Nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng Việt Nam - Liên bang Nga

Thứ tư, 19/06/2024 15:15
(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao việc hợp tác có hiệu quả giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Nga.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft (LB Nga) 

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga), đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chào mừng Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác có hiệu quả giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Nga. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, lĩnh vực dầu khí và năng lượng là một trụ cột của hợp tác hai nước, có ý nghĩa rất quan trọng, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Zarubezhneft và PVN sẽ có những đề xuất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao các cấp, ngành để giải quyết khó khăn, vướng mắc, bao gồm cả việc sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan, cắt giảm những thủ tục không cần thiết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cho rằng, các bộ, ngành, Zarubezhneft và các doanh nghiệp, đối tác cần tiếp tục đưa những nguyên tắc trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vào trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đầu tư, hợp tác mới tại Việt Nam. Phó Thủ tướng mong muốn Zarubezhneft quan tâm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, sản xuất nhiên liệu mới như hydro xanh, amoniac xanh… và tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất của các giàn khoan dầu khí.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Việt Nam và Liên bang Nga còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Zarubezhneft và PVN cần ưu tiên quan tâm đầu tư, nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất các loại nhiên liệu xanh mới từ năng lượng tái tạo. Đây là chìa khóa để thế giới chuyển đổi xanh.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft, Kudryashov Sergei Ivanovich thông tin về tình hình hoạt động của Liên doanh Vietsovpetro cũng như một số dự án khác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tại Việt Nam, qua đó đóng góp quan trọng vào kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa hai nước.

Zarubezneft có hơn 40 năm kinh nghiệm hợp tác với PVN với việc thành lập Liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro đã gặt hái được nhiều thành công trong thăm dò địa chất và khai thác dầu, khí; tạo việc làm, đóng góp ngân sách của mỗi nước.

Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí.


Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực