Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng điện lực Trung Quốc

Thứ ba, 27/02/2024 20:44
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp, "góp phần viết tiếp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bằng những công trình, dự án mới trong giai đoạn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Power China Vương Bân 

Ngày 27/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp ông Vương Bân, Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng điện lực Trung Quốc (Power China).

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của Tập đoàn Power China trên toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện cùng sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án hạ tầng giao thông kết nối qua biên giới, phục vụ hoạt động giao thương kinh tế, đầu tư, thương mại.

Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc đã ký 2 Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phát triển đường sắt qua biên giới, Kế hoạch hợp tác cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, Một vành đai với Sáng kiến Vành đai và con đường giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Các công trình kết nối hạ tầng giao thông sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác và cùng thắng", Phó Thủ tướng trao đổi.

Trong lĩnh vực năng lượng, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã ban hành Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó dành "dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo. Quy hoạch cũng nêu rõ việc bảo đảm hệ thống điện ổn định, cân bằng, giải quyết bài toán về lưu trữ, vận chuyển, sử dụng các loại nhiên liệu mới được sản xuất từ năng lượng tái tạo như hydro, amoniac…

Phó Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Power China, tham gia vào dự án năng lượng tái tạo và mong muốn những dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Power China, tham gia vào dự án năng lượng tái tạo và mong muốn những dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng 

Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn Power China, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp, "góp phần viết tiếp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc bằng những công trình, dự án mới trong giai đoạn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".

Thông tin về tình hình hoạt động của Power China tại Việt Nam, ông Vương Bân cho biết, Tập đoàn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam trong triển khai dự án cũng như đào tạo nhân lực tại chỗ.

Lãnh đạo Power China cũng chia sẻ về một số dự án năng lượng tái tạo đang được Tập đoàn triển khai, nhất là các giải pháp lưu trữ năng lượng trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo tại Trung Quốc để bảo đảm ổn định, cân bằng, an toàn của hệ thống điện; trong đó, mô hình thủy điện tích năng đã cho thấy hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Power China cũng có nhiều kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng giao thông như đường cao tốc, đường sắt cao tốc./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực