Hội nghị "Chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng". Ảnh: ĐT

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Điều này đem lại cơ hội đầu tư, tăng cường chất lượng lao động và kiến thức, các lợi ích kinh tế nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức to lớn.

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, sức khỏe của người cao tuổi còn nhiều hạn chế. Tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam ngày càng cao nhưng gánh nặng bệnh tật của người Việt Nam cũng cao hơn so với nhiều nước.

Trung bình một người cao tuổi Việt Nam mắc 3 bệnh. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa đáp ứng được những nhu cầu ngày càng tăng của đối tượng này. Bệnh tật ở người cao tuổi chủ yếu là không lây nhiễm và mãn tính, khiến cho chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, người cao tuổi còn có những yêu cầu về chăm sóc sức khỏe khác biệt và đặc thù hơn nhiều so với nhóm dân cư khác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đã làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi và nhấn mạnh: Dân tộc Việt Nam có truyền thống tốt đẹp từ ngàn năm nay, đó là đạo lý “Kính lão, đắc thọ”. Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đều quan tâm, coi trọng người cao tuổi, đã ban hành nhiều chính sách liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Thời gian qua, tuổi thọ của người cao tuổi Việt Nam đã được tăng lên nhưng tuổi thọ khỏe mạnh vẫn thấp. Năm 2016, Việt Nam có 10,1 triệu người cao tuổi chiếm 11% tổng dân số, trong đó có trên 2 triệu người trên 80 tuổi. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những nước điển hình sẽ có tốc độ già hóa rất nhanh. Chính vì vậy, chính sách để người cao tuổi sống khỏe và sống tốt đang là vấn đề cần được quan tâm.

Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian tới, Việt Nam cần chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; phát triển mô hình y học gia đình; đồng thời củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc người cao tuổi. Việt Nam cũng cần phát triển nhiều mô hình như nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa của người Việt Nam; đẩy mạnh phát triển y tế cơ sở để không chỉ phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu mà đặc biệt là chăm sóc người cao tuổi tập trung vào các bệnh mãn tính. Quan trọng hơn, nước ta cần có chính sách phát huy tốt vai trò của người cao tuổi trong xã hội, đây là một trong những phương pháp chăm sóc tốt nhất...

Ghi nhận sáng kiến của Bộ Y tế, Bệnh viện Lão khoa và các tổ chức đã tổ chức Hội nghị ý nghĩa này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các đại biểu cần phân tích đầy đủ những khó khăn, thách thức và những thời cơ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi; đồng thời, đưa ra những khuyến nghị để các nhà lãnh đạo hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...    

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: ĐT

Hội nghị gồm 3 phiên toàn thể với các chủ đề: Chính sách về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, quản lý các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi tại cộng đồng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Các báo cáo khoa học tại hội nghị đều tập trung vào vấn đề chính sách và các kinh nghiệm trong triển khai chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng như: Tăng cường sự sẵn sàng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tập trung vào quản lý bệnh mãn tính của người cao tuổi, nâng cao vai trò của bác sỹ gia đình; hướng dẫn, hỗ trợ thay đổi lối sống và phòng bệnh, thúc đẩy già hóa khỏe mạnh và năng động; khuyến khích sự tham gia của lĩnh vực tư nhân, các tổ chức và cộng đồng xã hội phối hợp đầu tư trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

Theo báo cáo của Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tại Việt Nam, 65,7% người cao tuổi sống ở nông thôn là nông dân và làm nông nghiệp. Tuổi thọ trung bình cao (73 tuổi) nhưng tuổi thọ khỏe mạnh thấp (64 tuổi). Việt Nam là nước có tốc già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, hệ thống an sinh xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người cao tuổi; chưa có hệ thống chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi; chưa có hệ thống cung ứng việc làm cho người cao tuổi...

Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình khuyến nghị: Thời gian tới, ngành y tế cần tăng cường đầu tư, cải thiện chăm sóc sức khỏe ban đầu; lồng ghép chăm sóc y tế với chăm sóc xã hội cho người cao tuổi; chú trọng sức khỏe và dinh dưỡng cho người cao tuổi; xây dựng môi trường thân thiện với người cao tuổi; phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng.../.

Đỗ Thoa