Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều tối 5/5.

Đề cao vai trò của công tác thông tin, báo chí

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin tại cuộc họp báo

Mở đầu buổi họp báo đầu tiên với tư cách là Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn khẳng định: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đề cao vai trò của công tác thông tin, báo chí và đã có nhiều chỉ đạo về công tác này. Tinh thần chung là đổi mới theo hướng chủ động cung cấp thông tin chính thống, bảo đảm chính xác, kịp thời, tạo đồng thuận xã hội.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ đã nghe và thảo luận về các nội dung: Tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2021, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; báo cáo về một số vấn đề nổi lên gần đây trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chủ trương xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm vaccine và bố trí, huy động nguồn lực để thực hiện; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 142/2016/QH13 ngày 12/4/2016 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) và một số nội dung quan trọng khác.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, kịp thời nhiều biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được triển khai hiệu quả. Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài, chưa một quốc gia, tổ chức, hay cá nhân nào có thể khẳng định thời điểm kết thúc. Do đó, đại dịch vẫn là mối đe dọa lớn, phải kiểm soát tốt, nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị hiện nay là thực hiện công tác phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, an toàn, nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt được, tiếp tục phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và nhân dân phải luôn sẵn sàng đối phó với dịch bệnh ở mức cao nhất, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không bi quan, hoảng hốt; phải luôn bình tĩnh, tỉnh táo, nghiêm túc, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai các giải pháp phòng chống COVID-19 tốt hơn, phù hợp hơn với diễn biến dịch bệnh.

"Vai trò của báo chí là rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để người dân nắm bắt thông tin, bình tĩnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết, đồng thời tạo tâm lý ổn định, an tâm” - Đồng chí Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”

Tại Phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn dẫn chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, nhắc nhở của Chủ tịch nước, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, đặc biệt là Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chống dịch phải thực chất, cụ thể, chi tiết, tuyệt đối không hình thức, phô trương. Thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trên hết. Như phương châm đã nêu tại Nghị quyết 45 ngày 16/4/2021 là: “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Tiếp tục nêu cao ý thức và trách nhiệm trong phòng, chống dịch, tuyệt đối không bao che, nể nang; xử lý nghiêm, không có ngoại lệ đối với các trường hợp vi phạm gây lây nhiễm dịch bệnh; các hành vi nhập cảnh trái phép, không tuân thủ quy định về cách ly y tế có thể bị xem xét xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm. Thực hiện nghiêm cách ly y tế, nhất là đối với người nhập cảnh. Cùng với đó, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế về phòng chống dịch và xử lý hậu quả cũng như bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, tại phiên họp thường kỳ sáng 5/5, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế có phương án ứng phó với mọi tình huống dịch, chủ động tiếp cận nhiều nguồn vaccine, xét nghiệm nhanh và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hiện đang có.

Chính phủ đồng ý với viê%3ḅc công dân Việt Nam từ các nước láng giềng về nước bằng đường bộ khi thực hiện biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly y tế.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo

Kinh tế-xã hội tiếp tục phục hồi trong 4 tháng đầu năm

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2021; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, Chính phủ khẳng định: Kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2021 tiếp tục phục hồi và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng tăng 0,89%, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm.

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đạt 40,5% dự toán năm, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2020; đã gia hạn thời hạn nộp thuế đối với khoảng 24.000 tỷ đồng theo Nghị định số 52/2021/NĐ-CP; đã bố trí 12.100 tỷ đồng tiết kiệm chi thường xuyên năm 2020 chuyển sang năm 2021 để mua vaccine. 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng ước tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước; tiếp tục duy trì xuất siêu, đạt 1,29 tỷ USD. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 4 tăng 24,1%, tính chung 4 tháng, ước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 12,7%, cao hơn cùng kỳ năm trước (tăng 9,7%). Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai hiệu quả.

Bảo đảm thành công cho bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đây là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; là ngày hội của toàn dân. Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kịp thời cấp phát kinh phí và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19; triển khai hiệu quả công tác thông tin truyền thông về bầu cử, tạo sự đồng thuận trong xã hội; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong dịp bầu cử.

Người Phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, trong tháng 5 và thời gian tới, nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội là rất nặng nề, rất cần sự chung tay của tất cả chúng ta, trong đó có vai trò quan trọng của báo chí.

Quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày

Tại cuộc Họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan tới tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam hiện có 3.022 ca, riêng hôm nay 5/5 ghi nhận thêm 26 ca. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học khi virus có nhiều biến thể mới, bộ trưởng Bộ Y tế quyết định tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày, kể từ ngày 5/5.

Liên quan chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo COVID-19 tới công tác phòng, chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định phương châm “chống dịch như chống giặc”, “đừng để một người lơ là làm cho cả xã hội vất vả”.

Về triển khai hộ chiếu vaccine, ông Thuấn cho rằng đây là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận. Nhiều ý kiến cho rằng hộ chiếu vaccine có thể được sử dụng chỉ khi miễn dịch chủ động trong cộng đồng đạt được nhờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn cho người dân được đặt lên hàng đầu bởi vì như đã nói ở trên, các loại vaccine không có loại nào đạt hiệu quả 100% cả. Mặt khác, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Do đó khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn. Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine, chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Về chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định “không cấm chuyên gia”, song lưu ý phải đúng người và thực sự hiệu quả về công việc và công tác phát triển kinh tế - xã hội. Theo thông tin từ Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Thủ tướng đã yêu cầu kích hoạt lại tổ công tác liên ngành gồm 5 bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Công an, Y tế, Giao thông vận tải để xem xét tùy vào từng trường hợp cụ thể, bảo đảm việc đưa chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam được thực hiện an toàn và hiệu quả./.

Tin, Ảnh: Thu Lan