Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Peru

Thứ bảy, 18/11/2023 11:58
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra. Ảnh: TTXVN 

Sáng 17/11 theo giờ  San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Peru và khu vực Mỹ Latinh; luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Peru đối với Việt Nam trong công cuộc bảo vệ đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru trong những năm qua đối với các dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, hoạt động kinh đoanh tại Peru.

Về phần mình, Tổng thống Peru Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm cho người dân Peru, một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng và là một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á. Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại tương xứng với quan hệ chính trị - ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp. Tổng thống Peru đánh giá cao các dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước, đồng thời cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này. Để tăng cường quan hệ và giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Chủ tịch nước gặp Tổng thống Peru (Nguồn: vtvgo.vn)

Ghi nhận và hoan nghênh đề xuất của Tổng thống Peru, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tới nhu cầu tăng cường các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước; phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư; tăng cường phối hợp, khai thác hiệu quả Hiệp định CPTPP và sớm khởi động đàm phán Hiệp định bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để tạo thuận lợi cho hợp tác kinh tế - đầu tư.

Tại cuộc trao đổi, Tổng thống Peru đã trân trọng mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Tuần lễ cấp cao APEC 2024; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với Việt Nam tại Liên hợp quốc và các cơ chế  đa phương quốc tế, thúc đẩy hợp tác với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Peru đảm nhiệm vai trò chủ nhà Tuần lễ Cấp cao Apec 2024, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Peru hướng tới thành công của năm APEC 2024 tại Peru./.

Quang Vũ/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực