Tập trung tháo gỡ vướng mắc liên quan Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Thứ năm, 13/06/2024 20:28
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, đã quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa; tập trung tháo gỡ, tạo bước đột phá giải quyết vướng mắc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nghe báo cáo về tình hình thi công đường song hành tại địa bàn huyện Mê Linh. Ảnh: Viết Thành 

Ngày 13/6, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã kiểm tra tình hình thi công dự án và làm việc với các bên liên quan.

Tham gia buổi kiểm tra có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết; Trưởng Ban Nội Chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cùng  bí thư, chủ tịch UBND 7 quận, huyện có dự án đi qua và lãnh đạo các sở, ngành thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã trực tiếp kiểm tra công trường thi công cầu vượt đường sắt tại xã Kim Hoa, huyện Mê Linh.

Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trong 6 tháng vừa qua, các địa phương đã rất cố gắng đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên các công tác khác như GPMB đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm/nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo. Trong đó, trên toàn tuyến, đã GPMB được 774/791ha (đạt 97,8%); đã di chuyển được 10.104/10.346 ngôi mộ, còn lại 242 ngôi mộ.

Đến thời điểm hiện tại, các địa phương chưa hoàn thành lựa chọn nhà thầu di chuyển ngầm/nổi, dẫn đến không thể áp dụng được cơ chế đặc thù về chỉ định thầu của Dự án theo nội dung tại Nghị quyết số 56/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội.

Về công tác di chuyển hệ thống điện cao thế, đến nay Ban QLDA chưa triển khai công tác di chuyển các tuyến cáp điện, đấu nối đóng điện đáp ứng tiến độ.

Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, công trình ngầm/nổi, hiện nay, các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín đang lựa chọn nhà thầu; các địa phương còn lại vẫn chưa tiến hành.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành của thành phố đã trao đổi cụ thể với nhưng nội dung, kết quả đạt được và phân tích một số nguyên nhân còn chưa đạt được. Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho rằng, việc theo dõi, giám sát trong triển khai dự án này chưa nghiêm, liên quan chủ yếu đến trách nhiệm của các sở, như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết những vấn đề rất đơn giản, như thẩm định giá đất đầu vào, đầu ra... Đây là trách nhiệm chỉ đạo của người đứng đầu và trách nhiệm tham mưu trực tiếp của các phòng, ban chuyên môn ở các đơn vị này.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đề nghị các quận, huyện tiếp tục chủ động rà soát các khâu, các bước trong thực hiện dự án để bảo đảm không xảy ra sai sót.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Viết Thành 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực GPMB, thi công đường Vành đai 4 của các đơn vị, địa phương với khối lượng công việc rất lớn. Mặc dù vậy, kết quả đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, đã quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, công tác GPMB hiện nay có vướng mắc chính là cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính, do đó, để tháo gỡ, phải tập trung vào 2 vấn đề này, tạo bước đột phá từ giải quyết 2 vướng mắc này. Liên quan đến đất ở, đồng chí Đinh Tiến Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát tinh thần bảo đảm nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ cho người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy phải vào cuộc; theo dõi các quận, huyện nơi đường Vành đai 4 đi qua phải bám sát địa bàn, thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho dự án.

“Tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng trên tinh thần người tốt biểu dương, chưa làm tốt thì nhắc nhở, có vi phạm thì phải xử lý, từ đó tạo chuyển biến chung, trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4”, đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục giải quyết các vướng mắc về chế độ, xác định xong đầu đi, đầu đến đối với các trường hợp đất ở, tinh thần là bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Các sở, ngành phải chủ động vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc.

"Hiện nay, có tình trạng cùng cấp nhưng sở này lại phải trình báo cáo sang sở kia trước khi trình UBND thành phố. Nếu do quy chế thì cần phải xem xét chỉnh sửa quy chế làm việc, quy chế phối hợp; không để công việc chậm trễ kéo dài vì chủ quan", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm/nổi, nhất là đường dây 500kV, phấn đấu xong trong quý III/2024./.

Phạm Cường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực