Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu khánh thành căn nhà Đại đoàn kết.

Hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, ngày 12/9, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Thường trực Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành công trình sửa chữa, nâng cấp khu nhà Đại đoàn kết tại khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Minh Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ.

Ngôi nhà Đại đoàn kết nằm trong khu Di tích lịch sử Đền Hùng có nguồn gốc là một phần của ngôi nhà cổ, đồng thời là trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - nơi đã trải qua biết bao nhiệm kỳ Đại hội và là nơi lưu lại những dấu mốc quan trọng của hoạt động Mặt trận. Năm 2001, căn nhà đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đặt trên ngọn đồi 79 mùa xuân trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Năm 2002, ngôi nhà được phục dựng lại nguyên trạng và được đặt tên là Nhà Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi đón tiếp, gặp gỡ của các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các tỉnh, thành phố và đồng bào cả nước về tham quan, thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng và trồng cây lưu niệm. Vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hằng năm, nơi đây tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề thủ công truyền thống trong cả nước và gặp gỡ, giao lưu giữa các nghệ nhân nhằm tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa các vùng, miền, dân tộc.

Tuy nhiên, qua thời gian, đến nay ngôi nhà cũng đã cũ, ẩm mốc, trong nhà còn thiếu các vật dụng và các công trình phụ trợ để có thể sử dụng đón tiếp khách. Trước thực trạng đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Phú Thọ tiến hành sửa chữa, nâng cấp toàn bộ khu nhà để giữ gìn giá trị biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bổ sung trưng bày tư liệu, hiện vật và khai thác sử dụng là nơi tham quan, nghỉ chân của các đồng chí lãnh đạo, đồng bào và du khách…

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần chủ động phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện sửa chữa ngôi nhà. “Việc sửa chữa và nâng cấp ngôi nhà trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một việc làm thực sự có ý nghĩa, tiếp tục thắp lên sức mạnh cội nguồn dân tộc, để mỗi người dân Việt Nam, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, dù ở bất cứ nơi đâu đều tự hào và hướng về nguồn cội, tưởng nhớ và biết ơn công đức của Tổ tiên”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại căn nhà Đại đoàn kết.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện để Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng khai thác, sử dụng hiệu quả khu nhà để nơi đây thực sự là một trong những điểm về nguồn ý nghĩa tạo nên dấu ấn trong tổng thể quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Là căn nhà biểu trưng cho sự kết nối vững chắc của tinh thần đại đoàn kết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn kỳ vọng, hằng năm, đây sẽ là nơi nhân dân cả nước tụ hội về trong ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời, ngôi nhà sẽ là nơi hội tụ những sản phẩm đặc trưng của 63 tỉnh, thành phố, sẽ là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa của 54 dân tộc anh em…

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các đồng chí trong đoàn công tác đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các Vua hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng./.

Tin, ảnh: Hương Diệp