Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Thành uỷ, UBND TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Bệnh viện tuyến Trung ương chi viện nhân lực, thành lập 3 trung tâm hồi sức tích cực

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: Trận chiến chống dịch tại TP Hồ Chí Minh nặng nề nhất  từ trước đến nay. Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND, TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của Bộ Y tế, thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

leftcenterrightdel
  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi làm việc tại điểm cầu Thành uỷ TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: BYT)

Vấn đề chính cần quan tâm nhất của TP Hồ Chí Minh tại thời điểm này là phải cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

Để tiếp thêm sức mạnh trên mặt trận điều trị, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo cục/vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương vào thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân Covid-19.

"Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức Covid-19 này", Bộ trưởng cho hay.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP Hồ Chí Minh quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cơ sở 2 (bệnh viện này đã đi vào hoạt động và đang tập trung điều trị các bệnh nhân nặng và nguy kịch), Bộ Y tế sẽ cùng với thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân Covid-19 nặng.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết, ngay chiều qua, bệnh viện đã đưa ê-kip gây mê hồi sức vào TP Hồ Chí Minh, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức Covid-19 quy mô 500 giường tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
  Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức. (Ảnh: BYT)

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TP Hồ Chí Minh với quy mô 500 giường.

Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều nay, đoàn sẽ lên đường bay vào TP Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc các Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một Trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Giám đốc các bệnh viện tuyến Trung ương cho rằng tùy theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TP Hồ Chí Minh cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc.

Về cơ sở vật chất, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện, sẽ thiết lập trung tâm hồi sức tích cực dần dần đáp ứng công năng điều trị.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng để các trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hoạt động hiệu quả, thành phố cần thiết lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TP Hồ Chí Minh cần bảo đảm các công tác hậu cần để các trung tâm Hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các Trung tâm Hồi sức tích cực này này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Bảo đảm cung cấp đủ ô-xy cho điều trị

Để bảo đảm ô-xy điều trị bệnh nhân nặng, ThS Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế cho biết, vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải bảo đảm sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch.

Một số đơn vị sản xuất đặc thù sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất ô-xy, khí nén khi cần. "Chúng tôi khẳng định nguồn cung cấp khí ô-xy cho điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện không thiếu", ông Tuấn nói. Hiện, TP Hồ Chí Minh có 10 đơn vị đang cung ứng ô-xy.

Để thiết lập thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29/7), các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải bám sát nội dung này với yêu cầu “Không được phép để thiếu ô-xy cho công tác điều trị ở thành phố”.

Về vấn đề cung ứng thuốc bảo đảm cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý Dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay, việc cung ứng thuốc vấn bảo đảm phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch chuyền, Cục Quản lý Dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý Dược để cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp.

Liên quan đến công tác khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến Trung ương đang hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Cục cũng đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TP Hồ Chí Minh khi có yêu cầu./.

Đỗ Thoa