Thủ tướng Nga ký sắc lệnh thành lập Đoàn Chủ tịch của Chính phủ Nga

Thứ bảy, 01/06/2024 12:06
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 31/5 đã ký sắc lệnh về việc thành lập Đoàn Chủ tịch của Chính phủ Nga.
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu tại thủ đô Mosva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Ngoài người đứng đầu Nội các Nga, trong Đoàn chủ tịch gồm 21 nhân sự còn có tất cả các Phó Thủ tướng và 10 Bộ trưởng.

Các bộ trưởng có tên trong Đoàn Chủ tịch là: Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov; Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov; Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov; Bộ trưởng Công Thương Anton Alikhanov; Bộ trưởng Lao động Anton Kotykov; Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko; Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov; Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev; Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov và Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko.

Chính phủ tiền nhiệm của Nga cũng có Đoàn Chủ tịch được thành lập năm 2020. Cơ cấu của Đoàn Chủ tịch được xây dựng trên cùng một nguyên tắc: Thủ tướng, tất cả các Phó Thủ tướng và 10 Bộ trưởng chủ chốt.

Theo Hiến pháp liên bang về Chính phủ LB Nga, Đoàn Chủ tịch có thể được thành lập trong cơ cấu Nội các theo đề nghị của Thủ tướng “để giải quyết các vấn đề khẩn cấp” và các cuộc họp của Đoàn Chủ tịch có thể được tổ chức khi cần thiết, các quyết định trong cuộc họp của Đoàn Chủ tịch được đưa ra theo nguyên tắc đa số.

Ngoài Chính phủ của Thủ tướng Mishustin, còn có các Đoàn Chủ tịch trong Chính phủ đầu tiên của ông Dmitry Medvedev giai đoạn 2012 - 2018, cũng như trong Chính phủ của ông Vladimir Putin giai đoạn 2008 - 2012, khi đó các cuộc họp của Đoàn Chủ tịch được tổ chức thường xuyên. Đoàn Chủ tịch của Nội các Nga đã tồn tại cả trong thời kỳ làm Thủ tướng đầu tiên của ông Putin giai đoạn 1999 - 2000 và trong Chính phủ trước ông. Không có Đoàn Chủ tịch trong Chính phủ của các ông: Mikhail Kasyanov, Mikhail Fradkov và Viktor Zubkov trong giai đoạn 2000 - 2008./.

Duy Trinh/TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực