Tinh thần đại đoàn kết tỏa sáng qua ngoại giao nhân dân

Thứ tư, 29/12/2021 15:41
(ĐCSVN) – Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Việc duy trì mối liên hệ giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và các Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài là rất cần thiết. Bởi sự kết nối với bà con kiều bào không chỉ dừng lại ở giá trị về vật chất mà chính là tấm lòng, là tinh thần hướng về quê hương.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp mặt.

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhằm thông tin khái quát về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam và tình hình công tác đối ngoại nhân dân, công tác người Việt Nam ở nước ngoài của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong những năm gần đây và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Vũ Quang Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị. Tham dự có trưởng các đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024.

Kiều bào đồng lòng hướng về quê hương, đất nước

Báo cáo tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh cho biết, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm tới đời sống của người Việt Nam ở nước ngoài. Đối với những người hoạt động ngoại giao, đại đoàn kết toàn dân tộc là tinh thần xuyên suốt, được thực hiện gắn bó, hiệu quả. Do đó, từ nhiều năm qua, lực lượng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự góp mặt của hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống ở nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ. Điều này thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng cũng như vai trò của MTTQ Việt Nam. Sự lãnh đạo, điều hành đó là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại buổi gặp mặt, trưởng các đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ, đề xuất và kiến nghị nhiều ý kiến xác đáng. Đồng chí Lưu Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Đan Mạch kiêm nhiệm Cộng hòa Ai-xơ-len cho biết, cuộc gặp mặt chính là những hành trang cho mỗi người trước khi lên đường nhận nhiệm vụ tại nước ngoài. Đồng thời cho biết, thời gian qua, người Việt Nam ở nước ngoài đã hội nhập với phát triển kinh tế - xã hội, chính trị, văn hóa của nước sở tại. Đặc biệt, trong 2 năm 2020 - 2021, bà con mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã cùng nhau vượt qua và đồng lòng hướng về quê hương. Theo thống kê sơ bộ từ năm 2020 đến nay, số tiền bà con gửi về ủng hộ công tác phòng, chống dịch lên tới trên 80 tỷ đồng, ủng hộ hàng nghìn máy thở, hàng nghìn liều vaccine, hàng trăm ngàn khẩu trang N95 để giúp bà con trong nước vượt qua khó khăn của đại dịch. Đây chính là những tấm lòng, những tình cảm của bà con kiều bào hướng về Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. 

Đồng chí Lưu Thanh Nghị mong muốn thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục quan tâm tới công tác người Việt Nam ở nước ngoài, hỗ trợ các Trưởng đại diện để có sự kết nối với các thành viên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ở nước ngoài để có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa, từ đó thực hiện được chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nguồn lực của bà con kiều bào và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Đồng chí Kiều Thị Hằng Phúc, quyền Chánh Văn phòng, Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang (Lào) mong rằng, MTTQ Việt Nam với vai trò đặc biệt của mình sẽ cùng với Trưởng đại diện tăng cường vai trò đoàn kết với nhân dân hai nước; từ đó nâng cao tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Thành Văn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang (Campuchia) mong muốn, trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ sẽ là cơ quan chủ trì, điều phối các hoạt động hợp tác, hỗ trợ đối với người Việt Nam tại Campuchia. Bên cạnh đó, cần tạo cơ chế cho Ủy ban MTTQ các tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia chủ động hỗ trợ cho bà con kiều bào cũng như bà con nước sở tại khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ lương thực, hỗ trợ về giáo dục và duy trì bản sắc văn hóa, cũng như tạo điều kiện cho bà con kiều bào tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý và có cuộc sống ấm no hơn nữa.

Cùng hợp tác, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân

Bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi được đón tiếp trưởng đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đến thăm ngôi nhà đại đoàn kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước trao gửi niềm tin; đồng thời tin tưởng mỗi cá nhân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại cuộc gặp mặt.

Nhắc tới hình ảnh cây tre mà Tổng Bí thư phát biểu tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa diễn ra, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, cây tre chính là biểu tượng thấm đượm tâm hồn, cốt cách và khí phách của dân tộc Việt Nam, gắn liền với làng quê Việt Nam, thể hiện tinh thần đoàn kết, nhân ái nhưng kiên quyết, kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. Những lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị một lần nữa khẳng định Đảng, Nhà nước rất quan tâm tới vấn đề ngoại giao bởi lịch sử đất nước luôn gắn liền giữa quân sự, chính trị và ngoại giao.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, Đại hội XIII của Đảng cũng xác định rõ vị trí, nhiệm vụ của công tác đối ngoại, theo đó tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước; đề ra chủ trương "xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân".

Nhắc tới sự vào cuộc của MTTQ Việt Nam trong năm 2021, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh tới vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam trong phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy vai trò làm chủ của nhân dân thông qua các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nhằm phản ánh kịp thời tới Đảng, Nhà nước và cơ quan chức năng để giải quyết. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng phối hợp hiệu quả với Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài để sẻ chia, vận động và kết nối tấm lòng của kiều bào hướng về tổ quốc thông qua hoạt động chung tay ủng hộ, giúp đỡ mỗi khi đất nước gặp thiên tai, dịch bệnh, lũ lụt.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Việc duy trì mối liên hệ giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các cơ quan liên quan của Bộ Ngoại giao và các Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài là việc làm cần thiết. Bởi sự kết nối với bà con kiều bào không chỉ dừng lại ở giá trị về vật chất mà chính là tấm lòng, là tinh thần hướng về quê hương.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn mỗi Trưởng đại diện cần phát huy vai trò của mình trong lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bảo để mỗi khi bà con gặp khó khăn ở nước sở tại, với vai trò của mình, MTTQ Việt Nam sẽ cùng với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động bà con trong nước cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ kiều bào khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Song song với đó, mỗi đồng chí cần vận động bà con quan tâm ủng hộ, hỗ trợ quê hương khi gặp khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh, lũ lụt...

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục hỗ trợ các vị Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên địa bàn các đồng chí quản lý để phát huy tốt hơn nữa vai trò vận động, tập hợp, đoàn kết và kêu gọi bà con hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu tiếp nhận ủng hộ từ Chủ tịch Tập đoàn New World Fashion Group - UK  

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh - Đoàn Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Luân Đôn, Vương quốc Anh và Chủ tịch Tập đoàn New World Fashion Group - UK ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 số tiền 1,34 tỷ đồng. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam tại Luân Đôn ủng hộ 305 triệu đồng, Chủ tịch Tập đoàn New World Fashion Group ủng hộ 1 tỷ đồng./.

Thu Hà
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực