Tối ngày 11/12, tại Cung Hữu nghị Việt – Trung, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018.

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Điểu Kré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các nhà khoa học được tuyên dương.

Đồng chí Thào Xuân Sùng phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, đồng chí Thào Xuân Sùng cho biết: Trong quá trình tìm tòi sáng tạo và thực hiện đường lối đổi mới, mà cán bộ và nông dân luôn là lực lượng chủ đạo trong phát triển nông nghiệp, trong đó có các nhà khoa học của nhà nông đã có những đóng góp to lớn. Từ tinh thần, trách nhiệm đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu, cải tiến máy cơ khí, bón phân đúng cách, lai tạo giống mới, đúc kết quy trình, chuyển dịch thời gian ra hoa, thu hoạch quả vào thời điểm mang lại nhiều giá trị nhất… được nông dân ở các vùng miền trên cả nước đưa vào sản xuất, kinh doanh, tạo nên năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Các công trình sáng tạo của nhà khoa học đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng hội viên, nông dân, được nông dân đón nhận, được Đảng, Nhà nước đánh giá cao.

Đó là nông dân Nguyễn Hồng Chương ở Lâm Đồng dù mới học hết lớp 8 nhưng từ trong quá trình sản xuất nông nghiệp anh đã nghiên cứu và sáng chế thành công nhiều loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như: Cần phun thuốc trừ sâu hiệu suất cao; Máy gieo hạt chân không; Máy đóng bầu đất vào vỉ xốp; Máy xay đất bùn;  Máy xay đất bùn kết hợp băng tải; Máy vắt nước cho rau; Máy đóng đất vào chậu tự động;  Máy đóng đất vào túi  nilon tự động; Máy sàng đất mùn; Giải pháp trồng rau sạch công nghệ cao; Bộ lấy cây từ vỉ xốp; Máy rửa đánh bóng và phân loại củ quả; Máy rửa, đánh bóng củ, quả đa năng; Máy gieo hạt 6 trong 1 tự động.


Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Thào Xuân Sùng trao chứng nhận "Nhà khoa học của Nhà nông"
cho các nhà khoa học 

Từ ngày dấn thân vào nghiệp nghiên cứu, TS Đoàn Xuân Cảnh, Trưởng bộ môn cây lương thực- Viện Cây lương thực và cây thực phẩm đã làm chủ nhiều đề tài, đề án khoa học có giá trị. Dưới bàn tay tài tình của ông, hàng chục giống rau quả mới đã ra đời có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao như dưa chuột lai PC4, dưa bở vàng thơm số 1, bí xanh thiên thanh 5, cà chua VT10, VT5, đậu đũa VC2... Ông như vị "phù thủy" đã tạo ra những điều kỳ diệu trên đồng ruộng.

Với những đóng góp của mình, ông đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011, Bằng Lao động sáng tạo năm 2011, 2015, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016....

Việc tôn vinh “Nhà khoa học của Nhà nông”, không chỉ có ý nghĩa về kinh tế - kỹ thuật mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị - xã hội. Qua đó, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa Nhà khoa học với Nhà nông, rộng hơn là mối quan hệ giữa giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức

Đồng chí Thào Xuân Sung khẳng định, đây là là sự kiện thường kỳ được Hội Nông dân Việt Nam tổ chức trong thời gian tới.

Đồng chí Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, trong quá trình đổi mới và hội nhập, Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định: “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế, xã hội”, “Khoa học - công nghệ vừa giữ vai trò then chốt, vừa là nền tảng, động lực góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài; phát triển lực lượng sản xuất, nâng cao trình độ quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; nâng cao cuộc sống của Nhân dân”.

Vinh danh các "Nhà khoa học của Nhà nông" năm 2018 

Trong điều kiện, yêu cầu phát triển nhanh, bền vững cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ thì khoa học - công nghệ trong nông nghiệp ở nước ta phải giữ vai trò then chốt; Trong chuỗi giá trị nông sản có hai khâu khó nhất là: xây dựng tổ chức kinh tế hợp tác của nông dân và chuyển giao thực hành quy trình sản xuất, công nghệ sản xuất. Do vậy, chất lượng và hiệu quả của liên kết “sáu nhà” (nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối) vừa là điều kiện tiên quyết cho xây dựng “một nền móng nông nghiệp hiện đại” vừa giải quyết được “đầu ra” cho nông sản hàng hóa - vốn còn nhiều khó khăn như hiện nay. Đồng chí Thảo Xuân Sùng nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… đang đem lại cơ hội có một không hai để khai thác những thành tựu khoa học công nghệ, tạo sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội của đất nước. Đây cũng là thời điểm để các nhà khoa học thành tài, tỏa sáng vì nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.

Tại Lễ tôn vinh, đồng chí Võ Văn Thưởng cùng các đồng chí lãnh đạo đã trao tặng chứng nhận cho 53 “Nhà khoa học của Nhà nông” năm 2018./.

Hoàng Mẫn