Đó là một trong những nội dung phát biểu chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tại lễ khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra sáng 15/10.

Nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tạo động lực phát triển

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng mang tính quyết định đối với tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trung tâm kinh tế lớn nhất, phát triển năng động và đầu tàu kinh tế của cả nước, thu hút sự quan tâm sâu sắc và kỳ vọng lớn lao của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP cũng như đồng bào, chiến sĩ cả nước.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP Hồ Chí Minh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho TP bước vào thời kỳ phát triển mới.

leftcenterrightdel
 Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI với phương châm "dân chủ - đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - phát triển".

Thủ tướng đã điểm lại một số kết quả nổi bật của TP trong 5 năm qua trên các lĩnh vực. Cùng với đó là sự thay đổi của diện mạo TP ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. TP Hồ Chí Minh là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. TP là địa phương đi đầu triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh. Các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. TP đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%. Niềm tin của cán bộ, đảng viên, của Nhân dân được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, TP cũng còn những mặt hạn chế và Thủ tướng cũng đồng tình với những hạn chế đã được nêu trong Báo cáo chính trị của Đảng bộ TP, như: tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của TP. Mức độ vượt trội về tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm dần. Động lực tăng trưởng mới của TP còn nằm trên định hướng, chưa định hình rõ nét. Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển…

Thủ tướng cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng đã trực tiếp làm việc với TP 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập để “con tàu” TP tiến nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, vững chắc hơn.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn, chân thành, cầu thị để phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Vừa thực hiện những định hướng, nhiệm vụ mới nhưng cũng phải khắc phục nhanh những hạn chế, bất cập hiện nay trên các lĩnh vực, đồng thời rút kinh nghiệm những bài học trong nhiệm kỳ này để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Về các mục tiêu, định hướng phát triển trong thời gian tới, Bộ Chính trị đánh giá cao các đồng chí đã đề ra mục tiêu, định hướng phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đó là xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đẩy mạnh phát triển văn hóa, tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, xây dựng gia đình hạnh phúc, “vì cả nước, cùng cả nước”, vì hạnh phúc của nhân dân, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thủ tướng cho rằng, với tiềm năng, lợi thế của TP Hồ Chí Minh không nơi nào có được, thiên thời, địa lợi nhân hòa, hội tụ khá đầy đủ các yếu tố tạo động lực phát triển, tin tưởng rằng các mục tiêu trên có tính khả thi cao, hoàn toàn có khả năng đạt được, đặc biệt là với tinh thần “cả nước vì thành phố, thành phố vì cả nước” và sự nỗ lực phấn đấu, khát vọng phát triển vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh.

Cần xác lập vai trò hạt nhân phát triển

Tại Đại hội, Thủ tướng gợi mở một số nội dung để Đại hội tiếp tục thảo luận, làm rõ.

Trước hết, TP phải nắm bắt vận hội thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP để hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của TP. Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, sớm khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, tiếp tục phát triển với chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Thứ hai, cần tập trung làm tốt công tác xây dựng và thực hiện quy hoạch TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. “Các đồng chí đặc biệt lưu ý cần xác lập vai trò hạt nhân phát triển của thành phố”, gắn kết chặt chẽ vùng đô thị TP Hồ Chí Minh, các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm kết nối hiệu quả, tạo đột phá phát triển trên các lĩnh vực và phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan Khu vực Triển lãm bên ngoài Đại hội .

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh TP cần tập trung nguồn lực để xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo tương tác cao ở phía Đông TP, trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, các đô thị vệ tinh ven đô, đồng thời đề xuất thí điểm các mô hình mới phù hợp thực tiễn, tạo động lực mạnh mẽ triển khai TP với tốc độ nhanh và bền vững...

Thứ ba, Thủ tướng cho rằng, TP cần đi tiên phong trong giải quyết các bài toán phát triển đặt ra đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành, lĩnh vực gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, nâng cao sức cạnh tranh, huy động, sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực. TP cần tiếp tục đi đầu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và giữ vững vai trò là trung tâm phát triển doanh nghiệp của cả nước.

Bên cạnh đó, TP cũng phải đi đầu trong việc tạo ra những cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực. Cùng với cả nước, TP cần sớm có lời giải cho bài toán tháo gỡ các điểm nghẽn, các nút thắt để các nguồn lực rất lớn từ đất đai, từ xã hội, trong dân, từ các thành phần kinh tế và từ bên ngoài được giải phóng, bung ra phát triển mạnh mẽ, đúng hướng.

Với những điều kiện rất thuận lợi, TP cần có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để đưa các yếu tố, các nội hàm, các cơ chế đột phá nêu trên thành những động lực quan trọng, nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững, góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn đời sống.

Thứ tư, Thủ tướng cũng chỉ rõ, TP cần tập trung thực hiện tốt chủ trương gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường, phát huy vai trò, nền tảng văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác.

Thứ năm, xây dựng nền hành chính hiệu lực, hiệu quả, dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, phục vụ người dân, doanh nghiệp phải là một nội dung trọng tâm trong các chiến lược phát triển, kế hoạch 5 năm và hằng năm của TP.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Đại hội. 

Thủ tướng nhấn mạnh, TP cần đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Kiên quyết không để tình trạng chậm xử lý công việc, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, thiếu trách nhiệm trong phối hợp công tác và xử lý công việc, có các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực. Đổi mới quản lý nhà nước, quản trị quốc gia, quản trị địa phương, nhất là những đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh đang là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách.

Đặc biệt, tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ đề nghị TP cần chú trọng công tác tổ chức và nhân sự để từ sau Đại hội này chúng ta sẽ có được một bộ máy tốt, đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, biết làm, tận tụy, nhiệt tâm, năng động, sáng tạo, tất cả vì sự phát triển của TP mang tên Bác Hồ.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Ban Chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ mới sẽ phát huy truyền thống đoàn kết và những thành tích, kết quả đã đạt được cũng như khắc phục các tồn tại, khuyết điểm; tiếp tục xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội của cả nước, là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; là đầu tầu kinh tế của cả nước, góp phần quan trọng đưa đất nước vững bước tiến lên./..  

Tin, ảnh: Vương Lê