Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”

Thứ hai, 22/05/2023 19:05
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Đi-mi-tơ-ri Mét-vê-đép từ ngày 21 đến ngày 23/5/2023 theo Thỏa thuận giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga thống nhất”, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất”.
Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 - 23/5/2023 

Toàn văn Tuyên bố chung như sau:

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến ngày 23/5/2023. Trong thời gian thăm Việt Nam, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Trong bầu không khí thân tình, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến và đạt được nhận thức chung về việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong thời kỳ mới. Trên cơ sở mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, tăng cường quan hệ vì lợi ích của hai nước và nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, hai bên đã nhất trí về các vấn đề sau:

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

1. Cơ sở vững chắc trong quan hệ giữa hai Đảng chúng ta là Thỏa thuận hợp tác ký năm 2009, được củng cố bằng những Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác toàn diện các giai đoạn 2015-2017, 2018-2021 và 2022-2024.

2. Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” (sau đây gọi là Các Bên) có nhiều quan điểm gần gũi hoặc tương đồng về những vấn đề thời sự của chương trình nghị sự quốc tế, nhất quán bày tỏ ý định hợp tác nhằm củng cố hòa bình, an ninh và hợp tác cùng có lợi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới nói chung vì một thế giới công bằng hơn; sẵn sàng tiếp tục hợp tác nhằm bảo vệ và tăng cường các nguyên tắc và quy định được thừa nhận rộng rãi của Luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

3. Một lĩnh vực quan trọng trong hoạt động chung của Các Bên là tích cực tham gia vào đối thoại chính trị giữa Việt Nam và Liên bang Nga ở cấp cao và cấp cao nhất, nhằm thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương.

Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Đ.A.Mét-vê-đép đặt vòng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh 

4. Trong thời gian tới, Các Bên sẽ chỉ đạo thực hiện các chủ trương lớn sau:

(i) Thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất” và Biên bản về việc mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đảng mà hai bên đã ký vào tháng 12/2021, trong đó tập trung duy trì cơ chế trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hằng năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng “Nước Nga Thống nhất”, tăng cường quan hệ Đảng trong các khuôn khổ song phương và đa phương.

(ii) Các cơ quan, tổ chức, địa phương liên quan của hai nước đẩy mạnh việc thực hiện những nội dung được nêu trong Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga đến năm 2030, trong đó tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học, kỹ thuật, giáo dục, y tế, thông tin, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quan hệ giữa các tầng lớp nhân dân và địa phương.

5. Các Bên sẽ tiếp tục tham vấn thường xuyên về các vấn đề trong quan hệ Việt - Nga, các vấn đề quốc tế lớn nhằm bảo đảm hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, trong đó có sự cần thiết mở rộng hợp tác trên kênh đảng giữa Nga và ASEAN.

6. Các Bên tin tưởng rằng, sự hợp tác hiệu quả giữa Các Bên sẽ góp phần tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước.

                                                                                                                                                                                            Hà Nội, ngày 22 tháng 5 năm 2023

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực