Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050

Thứ năm, 12/05/2022 19:18
(ĐCSVN) - Ngày 12/5/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp và làm việc với ông John Murton - Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP26 và ông Marc Vanheukelen - Đại sứ đặc trách của EU về Ngoại giao Khí hậu.
leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương tiếp và làm việc với Ông John Murton - Đặc phái viên Chính phủ Anh về Hội nghị COP26 

Đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu cũng như quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại đầu tư kể từ khi các Hiệp định EVFTA, Hiệp định UKVFTA có hiệu lực. Đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của Anh và EU trong việc triển khai các sáng kiến, chương trình hỗ trợ quốc tế về khí hậu, thực hiện các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh quyết tâm của Việt Nam thực hiện cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đưa ra tại Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu - COP 26.

Đồng chí đề nghị Anh và EU tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm, sáng kiến, nguồn vốn để thực hiện các mục tiêu cam kết khí hậu, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Đoàn công tác bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực và quyết tâm thực hiện các cam kết, mục tiêu về khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực thích ứng biến đổi khí hậu, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh với Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất, phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả các bên.

* Cùng ngày 12/5, đồng chí Trần Tuấn Anh đã tiếp ông Philippe Orliange, Giám đốc điều hành Toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, đánh giá cao Pháp là nhà tài trợ ODA hàng đầu ở châu Âu cho Việt Nam tập trung vào 3 lĩnh vực ưu tiên là biến đổi khí hậu, năng lượng chuyển đổi và tăng trưởng xanh; đồng thời đồng chí cũng đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của AFD với vai trò là nhà tài trợ song phương của Pháp có vai trò trụ cột trong nhóm châu Âu hỗ trợ Việt Nam ứng phó với các vấn đề khí hậu cũng như các hoạt động hỗ trợ phát triển khác. Đồng chí đề nghị phía Pháp và AFD tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển về kỹ thuật, tài chính, cơ sở hạ tầng để thực hiện chuyển đổi năng lượng thành công, phát triển nền kinh tế xanh, bền vững.

Ông Philippe Orliange chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được, đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc hiện thực hóa các cam kết về khí hậu, giảm phát thải, phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững. Ông khẳng định mong muốn và cam kết lâu dài của AFD với tư cách là Cơ quan phát triển của Chính phủ Pháp trong việc hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề về phát triển bền vững.

Mạnh Hùng
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực