Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật - Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương

Thứ ba, 13/09/2022 22:13
(ĐCSVN) - PGS. TS. Đào Việt Hà, ứng cử viên của Việt Nam, đã trúng cử trở thành thành viên của LTC cho nhiệm kỳ 2023-2027. PGS. TS. Đào Việt Hà là một trong những chuyên gia kỳ cựu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học môi trường biển với thâm niên hơn 30 năm công tác trong ngành.
leftcenterrightdel
PGS. TS. Đào Việt Hà 

Ngày 2/9, trang thông tin của Cơ quan quyền lực quốc tế đáy đại dương (International Seabed Authority, ISA) đã công bố Quyết định của Hội đồng ISA chính thức thông qua danh sách thành viên Ủy ban Pháp lý và Kỹ thuật (Legal and Technical Commission, LTC) nhiệm kỳ 2023-2027.

PGS. TS. Đào Việt Hà, ứng cử viên của Việt Nam, đã trúng cử trở thành thành viên của LTC cho nhiệm kỳ 2023-2027. PGS. TS. Đào Việt Hà là một trong những chuyên gia kỳ cựu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học môi trường biển với thâm niên hơn 30 năm công tác trong ngành.

Hiện, PGS. TS. Đào Việt Hà đang giữ chức vụ Viện trưởng Viện Hải dương học (Nha Trang, Khánh Hoà), và là Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ về hải dương học Việt Nam. Bà từng chủ trì thực hiện nhiều dự án quốc tế về hải dương học, và đảm nhiệm vị trí Trưởng dự án hợp tác quốc tế về độc tố biển trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Với lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về hóa độc tố biển, PGS TS. Đào Việt Hà là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu về bản chất, nguồn gốc và cơ chế tích lũy độc tố tự nhiên trong sinh vật biển - góp phần giáo dục, cảnh báo cộng đồng về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bà đã chủ trì nhiều đề tài cấp Viện Hàn lâm KHCNVN và đề tài cấp Nhà nước, là trưởng dự án hợp tác quốc tế về sinh vật biển độc hại của tổ chức IOC/WESTPAC và là một trong những thành viên Việt Nam tích cực trong một số dự án quốc tế khác như DANIDA, JPSP, AORI ... Cho đến nay, PGS TS. Đào Việt Hà đã công bố trên 40 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, và là đồng tác giả của nhiều công trình khoa học khác. Năm 2012, PGS TS. Đào Việt Hà vinh dự được trường đại học Tokyo, Nhật Bản mời sang hợp tác nghiên cứu với tư cách là giáo sư thỉnh giảng. Ngoài ra, PGS TS. Đào Việt Hà cũng là giảng viên quốc tế tại một số khóa tập huấn về độc tố biển tại Singapore, Malaysia, Bruinei, Kuwait, Indonesia, Thailand… và tham gia giảng dạy đại học và sau đại học tại một số trường đại học trong nước.

PGS. TS. Đào Việt Hà cũng là diễn giả tại nhiều hội thảo lớn của khu vực và quốc tế.

41 thành viên đắc cử LTC nhiệm kỳ 2023-2027 đến từ các nước: Togo, Ghana, Nigeria, Kenya, Namibia, Sierra Leone, Ai Cập, Tanzania, Cameroon và Uganda (đại diện khu vực Châu Phi); Saudi Arabia, Philippines, Fiji, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Tonga, Trung Quốc và Việt Nam (đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương); Australia, Pháp, Bồ Đào Nha, New Zealand, Anh, Na Uy, Tây Ban Nha, Bỉ và Đức (đại diện khu vực Tây Âu và các nước khác); Chile, Cộng hoà Dominican, Trinidad and Tobago, Argentina, Mexico, Brazil, Costa Rica và Jamaica (đại diện khu vực Mỹ Latinh và Caribe); Nga, Ba Lan, Ukraine và Cộng hoà Czech (đại diện khu vực Đông Âu).

LTC là cơ quan chuyên môn của ISA, được thành lập trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

LTC đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của ISA, đưa ra các khuyến nghị đối với việc ISA thực thi chức năng của mình, đặc biệt là việc quản lý các hoạt động thăm dò và khai thác tài nguyên phi sinh vật tại đáy biển và lòng đất dưới đáy biển nằm ngoài phạm vi quyền tài phán quốc gia.

Minh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực