“Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn 30 năm đổi mới”

Chủ nhật, 21/05/2017 09:26
(ĐCSVN)- Tối ngày 20/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ vinh danh 30 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công cuộc đổi mới đất nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc Hội; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch, Kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Quốc hội; Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc gia; Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Lâm Phương Thanh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam … cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Hà Nội và gần 1.000 đoàn viên đại diện cho 9,7 triệu đoàn viên Công đoàn cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Để ghi nhận và vinh danh những tập thể, cá nhân tiêu biểu và tiếp tục phát huy lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần lao động sáng tạo vì sự phát triển của đất nước, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất và được Ban bí thư Trung ương Đảng nhất trí tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới". Chương trình được chuẩn bị công phu, chặt chẽ và có sự tham gia của các ngành địa phương.

Từ 183 hồ sơ gồm 100 tập thể, 83 cá nhân do 43 tỉnh, thành phố và 15 bộ, ngành giới thiệu, Hội đồng bình chọn đã tiến hành bỏ phiếu kín và lựa chọn được 12 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội; khoa học, công nghệ, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Trong 30 tập thể và cá nhân điển hình tiêu biểu được vinh danh là những bông hoa đẹp trong rừng hoa đẹp tập thể, cá nhân người tốt, việc tốt làm nên thành công 30 năm đổi mới đất nước, do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Trong số đó có GS,TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh Bến Tre Trịnh Văn Y; nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) Nguyễn Sự; Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Bộ Quốc phòng), LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Bộ Công thương)...

Phát biểu tại buổi Lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, 30 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp phát triển của đất nước với những biến đổi sâu sắc, toàn diện trong mọi mặt đời sống xã hội. Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; tăng trưởng kinh tế ở mức cao. Diện mạo đất nước có nhiều thay đổi; đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Trong thành tựu đó có sự đóng góp quan trọng, tích cực của tất cả các chủ thể trong nền kinh tế, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có 30 điển hình tập thể, cá nhân được vinh danh hôm nay.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Hội nghị Trung ương 5 (Khóa XII) đã ban hành các nghị quyết về hoàn thiện thể chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển doanh nghiệp Nhà nước và kinh tế tư nhân. Đây là các vấn đề có vai trò hết sức quan trọng và là những động lực để tạo bước phát triển mới của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Để nghị quyết đi vào thực tiễn cuộc sống, giai cấp công nhân và đội ngũ đông đảo người lao động là lực lượng nòng cốt, có vai trò quyết định. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người dân Việt Nam phát huy tối đa năng lực, sở trường, không ngừng đổi mới sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vì sự phát triển thịnh vượng, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của từng người và đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước.

Trao tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn, các tập thể và cá nhân được vinh danh tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tiếp tục cống hiến tâm huyết và trí tuệ của mình cho đất nước.

Đồng chí cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam, với vai trò là đại diện của giai cấp công nhân và người lao động, tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu để nhân rộng, tạo tác động lan tỏa tích cực trong cả hệ thống công đoàn, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị và nhân dân cả nước. Các ngành, các cấp tạo mọi điều kiện thuận lợi, tổ chức tốt việc học tập, nhân rộng điển hình tiên tiến; Các cơ quan thông tin truyền thông đi sâu đi sát tình hình thực tiễn, phản ánh sâu sắc về các tập thể, cá nhân điển hình. Qua đó cổ vũ, phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước, nhất là lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước./. 

Tấn Tuân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực