HTX Kỳ Như: Nỗ lực mang đến sản phẩm sạch, chất lượng, an toàn

Thứ sáu, 28/10/2022 13:06
(ĐCSVN) - Với mục tiêu từng bước đưa những mặt hàng nông sản chủ lực, đặc trưng của địa phương đến với người tiêu dùng, từ một cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, Hợp tác xã (HTX) Kỳ Như (xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) ngày càng phát triển lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng với sản phẩm chế biến từ cá thát lát đạt chuẩn 4 sao luôn làm thực khách một lần ăn bao lần nhớ...

“Không có con đường nào đi đến thành công trải đầy hoa hồng”, để có được “trái ngọt” như ngày hôm nay, chị Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Như Kỳ phải trải qua những tháng ngày biết bao gian khó, nếm đủ mùi vị cay đắng thất bại. Nếu như không đủ bản lĩnh, không đủ tài năng, không đủ nghị lực, không đủ sự kiên trì bền bỉ,… thì có lẽ giờ đây sẽ không tồn tại HTX Kỳ Như và người tiêu dùng cũng không có cơ hội được thưởng thức nhiều món ngon dân dã, đặc sắc, thấm đượm hương vị nghĩa tình của Hợp tác xã.

Chị Thùy chia sẻ: “Cá thát lát vốn nhiều xương, bà con mình chỉ biết nạo chả, tôi suy nghĩ làm thế nào để cá vẫn còn nguyên vẹn mà không còn xương để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng, đặc biệt là phục vụ cho người già và trẻ nhỏ. Sau nhiều lần tìm tòi nghiên cứu, cuối cùng tôi đã thành công khi cho ra đời sản phẩm cá rút xương tẩm gia vị Kỳ Như. Với chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngay sau khi vừa ra đời sản phẩm cá rút xương đã được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và nhận “cơn mưa” lời khen. Kết quả ấy giúp tôi có thêm động lực để nghiên cứu thêm nhiều món ngon nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng” .

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tặng Chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long đối với sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như cho chị Nguyễn Kim Thùy.  

Để đáp ứng thị hiếu người dân ngày càng cao, đồng thời hưởng ứng chủ trương xây dựng chương trình Quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phụng Hiệp vận động, chị Nguyễn Kim Thùy đã đăng ký ngay để khẳng định thương hiệu của mình. Đây cũng là cơ hội để chị thành lập Hợp tác xã chế biến cá thát lát Kỳ Như, mở rộng quy mô sản xuất lớn, sản xuất sạch, hóa thân con cá thát lát Hậu Giang vốn nhiều vẩy, đầy xương thành món ăn thơm ngon giòn dai, một lần ăn bao lần nhớ.

Những ngày đầu mới thành lập, HTX Kỳ Như chỉ vỏn vẹn 11 thành viên, chỉ sau 3 năm đi vào hoạt động, cơ sở ngày càng phát triển đông về số lượng người lao động (nay là 52 thành viên), mạnh về chất lượng hàng hóa, từng bước khẳng định vị thế thương hiệu trên thị trường cũng như trong lòng khách hàng trên khắp mọi miền đất nước.

Cá thát lát rút xương tẩm gia vị đang trình công nhận 5 sao của Hợp tác xã Kỳ Như. 

HTX Kỳ Như không chỉ mang lại cho người tiêu dùng trong nước những sản phẩm chất lượng mà ngày càng mở rộng sản xuất và tiến đến thị trường nước ngoài. Đến nay, HTX Kỳ Như có cả vùng nguyên liệu (cá giống, ao nuôi cá thịt), khu sơ chế, chế biến, đóng hộp thành phẩm. Có đến 14 sản phẩm làm từ cá thát lát, trong đó có 7 sản phẩm từ cá thát lát mang tên Kỳ Như được công nhận đạt OCOP 4 sao cấp tỉnh gồm: Cá thát lát rút xương tẩm gia vị, cá thát lát rút xương tẩm vị sả ớt, chả cá thát lát tẩm gia vị, chả cá thát lát tươi, khổ qua rừng nhân chả cá thát lát, cá thát lát nạo, bánh phồng cá thát lát; ngoài ra, còn có sản phẩm khô cá sặc rằn một nắng (khô lạc) đạt OCOP 4 sao.

Tiếp nối thành công ban đầu đạt được, hiện tại HTX Kỳ Như đang xúc tiến đăng ký để công nhận 2 sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như và chả cá thát lát tươi Kỳ Như đạt chuẩn OCOP 5 sao, vươn tầm xuất khẩu.

Chả cá thát lát tươi Kỳ Như đang trình công nhận 5 sao của Hợp tác xã. 

Có được những kết quả đáng ghi nhận đó chính là trong suốt quá trình hoạt động HTX Kỳ Như luôn đặt phương châm “Chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu”, coi đây là nền tảng quan trọng quyết định đến sự phát triển bền vững trong tương lai mà không cần phải dùng các chiêu thức quảng cáo “mĩ miều”. Theo đó, tất cả các sản phẩm của HTX Kỳ Như đều được chế biến trên dây chuyền sản xuất khép kín và được chú trọng, tỉ mỉ trong từng công đoạn từ khâu cá xuất ao phải đảm bảo đủ thời gian sinh trưởng và phân tích kháng sinh cấm trước khi đưa lên bàn chế biến; khi sơ chế đến ướp đá là bao nhiêu thời gian; hay thời gian nào là thích hợp cạo thịt… Toàn bộ quy trình phải tuân thủ nghiêm ngặt, không được lơ là bất cứ công đoạn nào để khi thành phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo tiêu chí “sản phẩm Sạch - Chất lượng - An toàn - Tiện lợi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”. 

“Hữu xạ tự nhiên hương”, chỉ sau một thời gian ngắn có mặt trên thị trường, các sản phẩm thực phẩm mang thương hiệu HTX Kỳ Như đã nhanh chóng chiếm trọn niềm tin yêu của đông đảo người tiêu dùng trên mọi miền đất nước. Hiện nay, Hợp tác xã Kỳ Như đang hợp tác và cung ứng sản phẩm cho trên 20 đại lý, cửa hàng đặc sản trong cả nước và hệ thống các siêu thị Co.opMart, Mega,… với sản lượng cung cấp trên 500 tấn sản phẩm cá thát lát/năm.

Với cách làm sáng tạo, sản phẩm sạch - chất lượng - an toàn, thời gian qua, HTX Kỳ Như đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, Chứng nhận, tiêu biểu trong đó có thể kể đến như: Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nhãn sản phẩm cho cơ sở Kỳ Như do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp; 2 Bằng Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực với sản phẩm cá thát lát rút xương tẩm gia vị và chả cá thát lát tươi do Cục trưởng Cục Công thương địa phương cấp; Chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia với sản phẩm chả cá thát lát tươi do Bộ trưởng Bộ Công thương cấp. Và gần đây, Hợp tác xã Kỳ Như đạt Chứng nhận “Cá thát lát rút xương tẩm gia vị Kỳ Như - sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long”, “Sản phẩm vì sức khỏe người Việt”, “Sản phẩm thương hiệu vàng”, “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2022”…

 Chị Nguyễn Kim Thùy – Giám đốc Hợp tác xã Kỳ Như lên nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trong hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI(2017-2022).

Mặc dù giờ đây đã gặt hái được những thành công nhất định, song nữ “thuyền trưởng” Nguyễn Kim Thùy không bao giờ cho phép mình “thỏa mãn” với những gì đã đạt được, luôn lấy đó làm động lực để tiếp tục “chèo lái”, điều hành HTX Kỳ Như ngày càng phát triển vững mạnh. “Để con cá nợ duyên tiếp tục cùng mình “bơi xa” thì mình sẽ không ngừng học hỏi, phấn đấu hơn nữa để chế biến thêm nhiều món mới nhằm không ngừng đa dạng hóa sản phẩm. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm cơ sở vật chất, siết chặt hơn quy trình chế biến khép kín, sạch, an toàn để tất cả các sản phẩm đều đạt chuẩn OCOP 5 sao. Uy tín - Chất lượng và cái “Tâm” của người làm doanh nghiệp là điều tôi không bao giờ xem nhẹ, bởi cơ sở còn có hàng trăm người phụ thuộc, sản phẩm làm ra không chỉ mang danh Kỳ Như mà còn là hình ảnh của Hậu Giang” - Giám đốc Hợp tác xã Kỳ Như khẳng định./.

CTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực