Quận Thanh Khê: thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Thứ ba, 26/07/2022 15:47
(ĐCSVN) - Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, UBND Thành phố, sự giúp đỡ nhiệt tình và trách nhiệm của các sở, ban, ngành Thành phố cùng với sự đồng thuận, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, nên kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn quận Thanh Khê (Thành phố Đà Nẵng) đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
leftcenterrightdel
Trung tâm hành chính Quận Thanh Khê 

Các hoạt động kinh tế được duy trì và phục hồi tốt đảm bảo được mức tăng trưởng trung bình. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng ước thực hiện 6 tháng là 10.680 tỷ đồng, đạt 62,82% kế hoạch, trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa trong 6 tháng đầu năm ước thực hiện 6.447 tỷ đồng, đạt 62,59% kế hoạch. Sản lượng khai thác hải sản ước đạt 3.178 tấn, đạt 61,11% kế hoạch.

Các hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, du lịch được dần khôi phục thể hiện qua lượng khách du lịch đến Đà Nẵng, Thanh Khê nhộn nhịp, sôi nổi hơn năm trước; công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết, kết hợp các sản phẩm du lịch tại Chương trình Quảng bá sản phẩm OCOP (mỗi xã/phường một sản phẩm), sản phẩm thương mại đặc trưng - Đà Nẵng năm 2022 từ ngày 29/4 đến 01/5/2022; 100% các chợ truyền thống đều hoạt động bình thường; giá cả các mặt hàng cơ bản được kiểm soát tốt đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm dồi dào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hoạt động sản xuất Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp đang trên đà phục hồi; dịch vụ vận tải, vận chuyển hàng hóa hoạt động cầm chừng, nguyên nhân chủ yếu là nhiên liệu tăng cao, đà phục hồi sau COVID - 19 vẫn còn chậm so với thời kỳ cao điểm những năm trước.

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, trong 6 tháng đầu năm, chính quyền quận đã cấp 1.000 giấy phép xây dựng; kiểm tra và cấp 06 giấy phép thi công hạ tầng; cấp 30 giấy chứng nhận số nhà; thực hiện 03 giấy phép di dời, chặt hạ cây xanh. Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị được tăng cường thực hiện tốt, trong đó tập trung nghiên cứu quy hoạch đô thị; chọn vị trí, đề xuất UBND Thành phố phê duyệt để thực hiện tái thiết đô thị các khu vực, đề án quy hoạch mở rộng, nâng cấp kiệt hẻm, từng bước thay đổi bộ mặt đô thị của quận. Duy trì công tác kiểm tra, duy tu sửa chữa mặt đường, vỉa hè sụt lún, đan cống, lướt chắn rác và điện chiếu sáng hư hỏng đảm bảo phục vụ nhân dân đi lại dễ dàng, an toàn. Tiếp tục duy trì quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, trật tự vỉa hè trên địa bàn quận, trong đó tập trung tăng cường vai trò, trách nhiệm của các địa phương trong đảm bảo trật tự vỉa hè, vệ sinh môi trường. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh Quận Thanh Khê 

Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường thực hiện tốt, nhất là tại các khu vực công cộng, lô đất trống; đồng thời thực hiện tốt các chủ trương lớn của thành phố về phân loại chất thải rắn tại nguồn và các phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường”,…; triển khai thực hiện Đề án “Thanh Khê quận môi trường giai đoạn 2022-2030”. Tổ chức ký kết chương trình phối hợp cùng mặt trận và các hội đoàn thể để triển khai công tác đảm bảo môi trường trên địa bàn quận.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, chính quyền quận Thanh Khê còn nỗ lực thực hiện tốt các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân. Theo đó, công tác giáo dục - đào tạo được tập trung triển khai; duy trì tốt các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh trước, trong và sau dịch COVID - 19; công tác dạy và học được trực tuyến được triển khai đồng bộ tại các trường học.

Công tác phòng chống dịch COVID - 19 tiếp tục triển khai thực hiện tốt trong trạng thái  “bình thường mới”, không chủ quan, lơ là; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt thông điệp “5 K + Vacxin + Thuốc + Công nghệ thông tin + Ý thức của người dân”. Công tác tiêm vắc xin phòng COVID - 19 trên địa bàn toàn quận được thực hiện đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch. Đến nay, đối với trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi đã tiêm 5027/9640 trẻ em, đạt tỷ lệ 52,15%; đối với trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm 15.018/15.086, đạt tỷ lệ 99,55%; Đối tượng người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi nhắc lại 106.685/130.440 người, đạt tỷ lệ 81,79%.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo UBND quận tập trung công tác chăm lo tết cho người dân, để nhân dân đón tết bình an, tươi vui nhưng cũng phải đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế trong xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo đúng quy định.

Công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính tiếp tục đẩy mạnh; chính quyền quận đã triển khai nhiều biện pháp nhằm rút ngắn thời gian, hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, tổ chức, nâng cao chất lượng dịch vụ và mức độ hài lòng của người dân. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn quận tiếp tục được chú trọng, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đi vào chiều sâu. An ninh - quốc phòng, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. 

Tiếp nối những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, bước vào 6 tháng cuối năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Khê tiếp tục phát huy nội lực, đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra, xây dựng Thanh Khê ngày càng phát triển nhanh, ổn định và bền vững, xứng đáng là một trong những quận trung tâm của Thành phố./.

CTV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực