VN-Index tăng điểm trở lại nhờ các mã ngành thuộc Ngân hàng, Chứng khoán và Thép

Thứ ba, 02/07/2024 16:41
(ĐCSVN) - Sau tuần cuối cùng của tháng 6, cũng là tuần cuối cùng của quý II/2024, chỉ số VN-Index chứng kiến đà giảm mạnh về mốc 1.250 điểm, khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi bước vào phiên giao dịch đầu tiên của tháng 7. Tuy nhiên, trong phiên ngày 01/07, loạt mã cổ phiếu đến từ khối ngân hàng tăng tốt đã kéo VN-Index tăng 0,74% lên mức 1.254,56 điểm.
Các thông tin thị trường được cập nhật hàng tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong chương trình “Nhịp đập thị trường” phát sóng trên kênh VTC1 

Tuy thanh khoản “nhỏ giọt”, VN-Index vẫn tăng 9,24 điểm để đạt mốc 1.254,56 điểm ở cuối phiên giao dịch. HNX-Index tăng 0,98 điểm lên 238,56 điểm. UPCOM-Index giảm 0,24 điểm xuống 97,3 điểm. Ngoài ra, nhóm VN30 đã có đóng góp tích cực cho thị trường khi kết phiên tăng hơn 7 điểm với 22 mã tăng và 7 mã giảm. Trong nhóm tăng, mã CTG có đóng góp lớn nhất với gần 1,4 điểm cho chỉ số chung, chiều ngược lại FPT là mã lấy đi gần 0,7 điểm giảm của nhóm.

Xét theo nhóm ngành, bộ ba Ngân hàng, Chứng khoán, Thép đã đồng loạt có khởi sắc trong phiên chiều ngày 01/07. Đối với nhóm ngành ngân hàng, hàng loạt mã đã nới rộng biên độ và đảo chiều tăng để đạt mức giá cao nhất trong ngày, ngoại trừ mã TCB đi lùi, trong khi VPB và SHB cùng tăng gần 2% với thanh khoản trong 3 mã dẫn đầu thị trường khi đạt hơn 16 triệu đơn vị. Ở nhóm thép, HPG vẫn là mã giao dịch sôi động nhất ngành và đứng ở vị trí thứ 5 toàn thị trường với 13,56 triệu đơn vị. Còn đối với nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, nhiều mã cũng đạt mức giá cao nhất trong phiên với mức tăng tốt như VDF tăng tới 6,1%, FTS tăng 3,8%, AGR tăng 3,2% và CTS tăng 2,7%.

Các thông tin thị trường được cập nhật hàng tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong chương trình “Nhịp đập thị trường” phát sóng trên kênh VTC1 

Mặt khác, về tình hình kinh tế vĩ mô, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 72/2024/NĐ-CP ngày 30/06 quy định chính sách giảm thuế GTGT (VAT) theo nghị quyết trước đó của Quốc hội. Từ 01/07, hàng hóa, dịch vụ sẽ được duy trì mức VAT ưu đãi 8% (tức giảm 2%) đến cuối năm nay. Với chính sách này, các hàng hóa sẽ tiếp tục được hưởng mức thuế GTGT 8%. Chính sách không được áp dụng đối với một số nhóm như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính-ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, khai khoáng trừ khai thác than, sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm và hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt,… Việc áp dụng chính sách dự kiến làm giảm thu ngân sách cho tới cuối năm nay dự kiến giảm 24 nghìn tỷ đồng.

Các thông tin thị trường được cập nhật hàng tuần từ Thứ 2 đến Thứ 6 trong Chương trình “Nhịp đập thị trường” phát sóng trên kênh VTC1. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hân hạnh đồng hành cùng chương trình./.

CTV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực