Sign In

Kết quả thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014; Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 10/01/2019 và Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh

14:35 20/02/2025
Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Bộ Chính trị, đặc biệt là Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với việc thực hiện Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; các văn kiện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

ket qua.png
 Trụ sở tiếp công dân tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo triển khai, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật. Việc phối hợp giữa các cơ quan đảm bảo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Quá trình phối hợp có sự phân công, phân nhiệm cụ thể của từng cơ quan. Cơ quan phối hợp cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin, tài liệu khi có yêu cầu của cơ quan chủ trì và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đó. Đồng thời duy trì tốt công tác giao ban giữa các đơn vị, từ đó kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, những vấn đề phát sinh liên quan; hạn chế thấp nhất việc chồng chéo trong việc xử lý đơn thư của công dân.

Cùng với đó, các cấp, các ngành đã thực hiện tốt công tác phối hợp trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; các cơ quan chủ yếu tập trung phối hợp trong việc nắm bắt, nhận định tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân để đề xuất với các cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết, không để phát sinh thành điểm nóng; xem xét, xử lý các trường hợp công dân vi phạm các quy định của pháp luật về tiếp công dân và khiếu nại, tố cáo; phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che người bị tố cáo; xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Việc thực hiện phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng đã nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, bảo vệ có hiệu quả người tố cáo; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ người tố cáo, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác này.

Cụ thể, Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, ban ngành quan tâm kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng đạo đức công vụ đối với đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và bảo vệ người tố cáo. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp nhận, tham mưu, xử lý đơn thư gửi đến Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh và chủ trì, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy giúp Thường trực Tỉnh ủy tổ chức tiếp công dân theo quy định. Đối với các Huyện ủy, Thành ủy, giao Văn phòng Huyện ủy, Thành ủy phân công 01 đồng chí Phó Chánh Văn phòng, 01 đồng chí chuyên viên tham mưu, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kiến nghị, phản ánh của công dân.

Trụ sở Tiếp công dân được bố trí ở địa điểm thuận lợi, niêm yết đầy đủ nội quy, quy định về tổ chức tiếp công dân, quyền và nghĩa vụ của công dân khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, trách nhiệm của công chức thực hiện tiếp công dân, lịch tiếp công dân. Số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại và bảo vệ người tố cáo cơ bản đảm bảo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh đã lãnh đạo các cơ quan, đơn vị kiện toàn ban tiếp công dân của cơ quan, đơn vị, địa phương mình; cử cán bộ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện công tác tiếp công dân thường xuyên; bố trí phòng tiếp công dân riêng và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức tiếp công dân theo quy định. Tăng cường củng cố, kiện toàn, đề cao trách nhiệm, đạo đức công vụ, ý thức kỷ luật cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Quan tâm đào tạo chính trị, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Việc thực hiện tiếp công dân định kỳ theo quy định được các cơ quan, đơn vị coi là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng; hướng dẫn công dân thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều trường hợp qua tiếp công dân trực tiếp với thủ trưởng các cơ quan hành chính Nhà nước, việc khiếu nại, tố cáo được chấm dứt, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, số lượng đơn thư, khiếu nại, tố cáo vượt cấp lên tỉnh và các cơ quan Trung ương giảm dần.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân và các đơn vị có liên quan tham mưu, tổ chức 12 cuộc tiếp công dân định kỳ theo quy định với trên 50 lượt công dân, trong đó đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp 04 kỳ với 07 lượt công dân. Sau buổi tiếp công dân, Ban Nội chính Tỉnh ủy ban hành thông báo tiếp công dân của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện, định kỳ, tổng hợp báo cáo tham mưu, đề xuất đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo xử lý vụ việc đảm bảo theo quy định...

Các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức 154 buổi tiếp công dân định kỳ với 36 lượt người theo quy định; tổ chức các cuộc làm việc, tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân; nội dung làm việc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai, an sinh xã hội. Các đồng chí Bí thư cấp xã đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tiếp công dân định kỳ với 2.760 cuộc với 275 lượt công dân đến kiến nghị, phản ánh, khiếu nại liên quan đến lĩnh vực đất đai, chế độ chính sách, các công dân đến phản ánh, kiến nghị đã được Bí thư cấp xã tiếp, hướng dẫn công dân và lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Đã tổ chức tiếp 4.008 lượt công dân với 4.729 người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Năm 2024, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy tiếp nhận 429 đơn thư, trong đó có 50 đơn khiếu nại, 130 đơn tố cáo, 249 đơn kiến nghị, phản ánh. Đã giao cho Ban Nội chính Tỉnh ủy tham mưu, xử lý 429 đơn. Ban Nội chính Tỉnh ủy trực tiếp tiếp nhận 146 đơn, thư, trong đó có: 29 đơn tố cáo; 11 đơn khiếu nại; 106 đơn kiến nghị, phản ánh và đơn khác. Đã chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 14 đơn; trả lời công dân 05 đơn; lưu 127 đơn; theo dõi 01 đơn. Các cơ quan, đơn vị thuộc ủy ban nhân dân các cấp đã tiếp nhận, phân loại và xử lý 4.077 đơn các loại.

Trong tổng số 3.363 đơn kiến nghị, phản ánh có 2.086 đơn thuộc trách nhiệm xem xét xử lý, trả lời của các cấp, các ngành. Thủ trưởng các cơ quan hành chính, đã giao cơ quan thanh tra và các đơn vị liên quan tiến hành xem xét xử lý và có văn bản hướng dẫn, trả lời công dân, đến nay đã hướng dẫn, trả lời, đôn đốc xử lý đối với 2.071 đơn, còn 15 đơn đang đôn đốc giải quyết và xem xét xử lý, trả lời công dân.

Phương Thảo

 

 

 

Tag:

File đính kèm