3 vở diễn xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô

Thứ hai, 03/10/2022 09:11
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - 3 vở diễn xuất sắc gồm: Vở “Mưa đỏ” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở “Vương quyền” - Vụ án Tống Thị Quyên của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội và vở “Trung Trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội đã xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022.

Tối 2/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan cho biết: Trải qua 8 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, năm 2022 đã thành công tốt đẹp. Công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: chèo, cải lương, kịch nói, xiếc tạp kỹ với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dân gian, đề tài chiến tranh cách mạng, đề tài hiện đại. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật đã khái quát hiện thực đời sống xã hội có ý nghĩa sâu rộng, những tấm gương chiến đấu, hy sinh gian khổ để giành lại độc lập tự do của quân và dân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những tác phẩm phản ánh kịp thời những chuyển biến mạnh mẽ của đời sống xã hội, tạo nên sức cuốn hút khán giả Thủ đô đến với các rạp hát. Đó là liều thuốc tinh thần tạo hưng phấn đối với các nghệ sỹ, giúp các nghệ sỹ say hơn, yêu nghề hơn và sẵn sàng cháy hết mình với nghề.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho 3 vở diễn xuất sắc tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V. 

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam Trịnh Thúy Mùi đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của các tác giả, đạo diễn, các thành phần sáng tạo và của đội ngũ diễn viên nhạc công tham dự Liên hoan lần này. Sự tham gia nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật, sự hưởng ứng nhiệt thành của khán giả đã góp phần làm cho sức sống nghệ thuật sân khấu được lan tỏa tích cực, góp phần tạo nên không khí sôi động, chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Thủ đô (1954 – 2022).

Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam mong rằng, các đơn vị nghệ thuật, cá nhân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế yếu kém để phấn đấu xây dựng nhiều tác phẩm sân khấu có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, các nghệ sỹ biểu diễn không ngừng trau dồi nghề nghiệp để có nhiều vai diễn xuất sắc phục vụ nhân dân và tham gia các kỳ liên hoan sau.

leftcenterrightdel
Trao Huy chương Vàng cho các cá nhân xuất sắc.

Diễn ra từ ngày 25/9 – 2/10, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 có sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật với 13 tác phẩm thuộc nhiều thể loại, như: Kịch nói, chèo, cải lương, xiếc... Cùng với các đơn vị sân khấu Hà Nội: Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, liên hoan còn có các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô: Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội. Ngoài ra, tham dự liên hoan có các đơn vị xã hội hóa như Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh và Sân khấu Lệ Ngọc.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, 13 đơn vị nghệ thuật tham dự liên hoan lần này thể hiện sự nỗ lực, tâm huyết và niềm đam mê của hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên.

Tại Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho 3 vở diễn xuất sắc gồm: Vở “Mưa đỏ” của Nhà hát Kịch nói Quân đội, vở “Vương quyền” - Vụ án Tống Thị Quyên của Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long – Hội Sân khấu Hà Nội và vở “Trung Trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội.

4 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: “Đêm trước ngày hoàng đạo” của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tổ chức biểu diễn Song Việt; “Hoa cúc nhà trời” của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; “Thúy Kiều - Một kiếp đoạn trường” của Nhà hát Kịch Hà Nội và “Bất tử với Thăng Long” của Nhà hát Cải lương Việt Nam.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 26 Huy chương Vàng, 33 Huy chương Bạc cho các diễn viên xuất sắc và tặng Bằng khen cho diễn viên nhỏ tuổi nhất - Trần Bảo Khánh, vở diễn “Hà Nội thành phố của những ước mơ” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội.

Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực