Ngày 9/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Giải thưởng được tổ chức nhằm khuyến khích sáng tác, biểu diễn các tác phẩm thuộc các loại hình sân khấu, phát hành trên nền tảng số về chủ đề phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 2 tháng phát động, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận về hơn 200 tác phẩm dự thi. Qua vòng sơ loại, 143 tác phẩm hợp lệ đạt chất lượng chuyên môn cao đã được chọn vào vòng chấm giải của Ban Giám khảo. Đa số các tác phẩm đều có sự đầu tư về chuyên môn như nội dung, dàn dựng, diễn xuất của các nghệ sỹ.

leftcenterrightdel
 Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả xuất sắc.

Nội dung các tác phẩm đều ca ngợi tinh thần Việt Nam, ca ngợi công lao của các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch, phán ánh mọi mặt đời sống xã hội khi giãn cách hoặc cách ly, cũng như tuyên truyền về các cách phòng chống dịch COVID-19. Ngoài ra, nhiều tác phẩm còn đề cập đến các vấn đề như giáo dục, sự hi sinh của những người lính tuyến đầu, niềm tin vào Đảng, vào sự lãnh đạo của Chính phủ trong cuộc chiến chống COVID-19.

Ban Tổ chức đã chọn và trao 38 giải A, 24 giải B cho các tác phẩm, và 2 giải cá nhân xuất sắc gồm: Đạo diễn xuất sắc: Quốc Tín; Quay phim xuất sắc: Công Phạm (Quốc Huy). Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất (với tổng số lượt share, like, comemt nhiều nhất) cho 2 tác phẩm “Tình anh Người Chiến sỹ áo trắng tác giả: Lê Thế Song, biểu diễn NSND Tự Long và tác phẩm “Lớp học đặc biệt mùa COVID-19” của Nhà hát múa rối Thăng Long. “Lớp học đặc biệt mùa COVID-19” là tác phẩm duy nhất viết về đề tài học sinh trong mùa COVID-19 và cũng là thể loai rối cạn độc đáo, hấp dẫn. Các giải cá nhân và giải bình chọn có giá trị tương đương giải A của các tác phẩm.

Tại lễ trao giải, NSND. Đạo diễn Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá, sự hưởng ứng cuộc thi đã diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng của các loại hình nghệ thuật và đông đảo anh chị em văn nghệ sỹ cả nước cùng hòa nhịp tạo nên một bức tranh tổng thể nhiều sắc màu hết sức phong phú, đa dạng, sinh động. 143 tác phẩm dự thi đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo nên hiệu ứng trong công tác tổ chức, công bố, quảng bá, giới thiệu trên các trang mạng xã hội, được công chúng, khán giả hưởng ứng tích cực, sức lan tỏa mạnh mẽ đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm của nghệ sỹ, của đời sống sân khấu Việt Nam, chung tay góp phần đồng hành cùng đất nước trong cuộc “chiến” phòng chống đại dịch COVID-19.

Huy Lê