Sóc Trăng là tỉnh có sự cộng cư lâu đời của 3 dân tộc Kinh-Khmer-Hoa nên trong đời sống hằng ngày, bên cạnh tiếng phổ thông, mỗi dân tộc có ngôn ngữ và bản sắc văn hóa riêng, góp phần tạo nên sự giao thoa đa dạng trong văn hóa, ẩm thực, lễ hội…

Với đặc thù riêng của địa phương, từ lâu, bên cạnh các chương trình tiếng Việt, các chương trình tiếng dân tộc cũng được chú trọng đầu tư và phát triển, góp phần rất lớn cho mục tiêu phát triển của địa phương và trong việc tuyên truyền phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc.

Trong nhiều năm trở lại đây, các chương trình tiếng Khmer, tiếng Hoa ngày càng hoàn thiện và càng được cải tiến, nâng cao chất lượng. Chương trình phát thanh, truyền hình tiếng Khmer Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng đã đảm bảo sản xuất 140 phút phát trên 2 kênh truyền hình và 120 phút phát thanh mỗi ngày. Chỉ tính riêng năm 2011, chương trình tiếng Khmer đã thực hiện 730 chương trình phát sóng cho ngày thường và 12 chương trình phát sóng phục vụ các ngày lễ, Tết của đồng bào; 800 lượt chuyên đề, chuyên mục các loại, thực hiện biên dịch và sử dụng 6.300 tin, bài và chuyên mục các loại; dịch 24 bộ phim tập và lẻ với thời lượng 19.200 phút. Ngoài lượng tin, bài khai thác từ các nguồn, Phòng Khmer còn tự sản xuất được 182 tin, 3 phóng sự và 6 câu chuyện truyền thanh.

Đặc biệt, việc duy trì cộng tác với các cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long, VTV5 (Đài Truyền hình Việt Nam) và truyền hình Thông tấn xã Việt Nam với 9 chương trình truyền hình và 52 chương trình phát thanh.

Năm 2011, chất lượng phát thanh FM của Đài phát thanh truyền hình Sóc Trăng tiếp tục được nâng lên với nhiều chuyên mục mới. Chương trình phát thanh FM được phát trên tần số 100,4 Mhz, công suất 10Kw với 5.678 giờ/năm. Trong năm đã sử dụng gần 5.000 tin và 160 bài các loại, hơn 1.000 lượt chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề. Chương trình truyền hình phát sóng trên 4 kênh là 10 VHF, 25 UHF, 50 UHF và kênh truyền hình cáp SCTV. Kênh 10 VHF tiếp phát chương trình VTV3 với hơn 8.000 giờ/năm; kênh 25 UHF phát sóng gần trên 5.800 giờ/năm, tiếp sóng chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam 185 giờ; kênh 50 UHF phát sóng trên 5.000 giờ/năm, tiếp sóng chương trình VTV2 hơn 5.400 giờ, giờ địa phương được 334 giờ; kênh truyền hình cáp SCTV phát được gần 4.700 giờ/năm.
Hằng ngày, vào 3 buổi sáng, trưa, chiều đều có chương trình phát thanh tiếng Khmer sau các chương trình tiếng Việt. Đối với chương trình tiếng Hoa, việc cải tiến nội dụng, hình thức thể hiện cũng được nâng tầm rõ rệt, đảm bảo việc phát sóng 30 phút/ngày. Chương trình phát thanh tiếng Hoa hằng ngày đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí… của đồng bào Hoa sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Song song với phát thanh truyền hình, báo in cũng luôn được nâng cao hơn về mặt chất lượng hình ảnh, dàn trang, nội dung…Báo Sóc Trăng chữ Việt xuất bản 3 kỳ/tuần, bình quân khoảng 4.700 tờ/kỳ; Báo Sóc Trăng chữ Khmer xuất bản 1 kỳ/tuần, bình quân khoảng 1.000 tờ/kỳ. Đối với báo in chữ Khmer đã đáp ứng nhu cầu thông tin của các điểm văn hóa, điểm đọc sách báo tại các chùa của đồng bào dân tộc, giúp đồng bào nắm rõ, hiểu cụ thể các tin tức,sự kiện về tình hình kinh tế-xã hội, tạo được sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của đồng bào trong tỉnh.

Việc không ngừng nâng cao chất lượng tin, bài trên sóng phát thanh, truyền hình và báo in đã góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, giúp cho các chương trình, dự án được triển khai một cách hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất. Việc tăng cường chất lượng báo chí cũng giúp đồng bào cập nhật nhanh chóng những mô hình kinh tế hiệu quả, những gương điển hình… giúp đồng bào dân tộc học hỏi, đồng thời đáp ứng được nhu cầu thụ hưởng văn hóa, văn nghệ của đồng bào. Hệ thống chính trị ở các vùng dân tộc và miền núi bước đầu được tăng cường và củng cố. Tình hình chính trị, trật tự xã hội cơ bản ổn định; an ninh, quốc phòng được giữ vững./.