Chiêm ngưỡng các tác phẩm mỹ thuật "Còn mãi với thời gian"

Thứ tư, 20/07/2022 22:20
(ĐCSVN) - Dưới góc nhìn của người nghệ sĩ - chiến sĩ, triển lãm “Còn mãi với thời gian” là sự bày tỏ quan điểm trân trọng hòa bình, nhớ ơn những người đã anh dũng hy sinh để mang đến cuộc sống bình yên, tươi đẹp.

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 20/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm "Còn mãi với thời gian".  Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc triển lãm. 

Phát biểu tại Triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, với 69 tác phẩm của 62 tác giả, trong đó có 17 họa sĩ – chiến sĩ, được lựa chọn từ sưu tập của hai bảo tàng, Triển lãm mong muốn mang đến cho người xem những góc nhìn chân thực về hình tượng người chiến sĩ, những ký ức không quên về các cuộc chiến tranh đã qua và tình cảm, lòng tri ân đối với những người mẹ Việt Nam anh hùng, những dân quân, y sĩ, bác sĩ và rất nhiều những tấm gương bình dị đã lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Các sáng tác trong triển lãm đa dạng về đề tài, bút pháp, thể loại, chất liệu. Trong đó, nhiều tác phẩm khắc họa sống động, chân thật hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường trong chiến đấu như: Đồng chí Trung Kiên và đồng chí Khương y tá trong trận Bình Giã (họa sĩ Cổ Tấn Long Châu), Tô Vĩnh Diện chèn pháo (họa sĩ Dương Hướng Minh), Phan Đình Giót (họa sĩ Huy Toàn). Dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, nhưng đời sống tinh thần của chiến sĩ, thương binh vô cùng phong phú, thể hiện niềm lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi như tác phẩm Trong lán dân quân (họa sĩ Nguyễn Văn Chung), Thương binh xem triển lãm (họa sĩ Xuân Hồng), Đêm trăng qua vọng gác (họa sĩ Mai Long).

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những tác phẩm thể hiện tình cảm chân thành, thân thuộc, tình quân - dân gắn kết, như: Bà má miền Trung (họa sĩ Nguyễn Văn Chư), Nuôi dấu thương binh (họa sĩ Quang Thọ), Giã gạo nuôi quân (họa sĩ Phạm Việt)... Truyền thống tốt đẹp uống nước, nhớ nguồn được thể hiện qua các tác phẩm Mẹ Thủ - Mẹ Việt Nam anh hùng (nhà điêu khắc Nguyễn Minh Đỉnh), Bài ca người mẹ (nhà điêu khắc Lê Duy Ứng)...

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương, mất mát mà chiến tranh để lại không gì bù đắp được. Dưới góc nhìn của người nghệ sĩ - chiến sĩ, triển lãm “Còn mãi với thời gian” là sự bày tỏ quan điểm trân trọng hòa bình, nhớ ơn những người đã anh dũng hy sinh để mang đến cuộc sống bình yên, tươi đẹp. Đây cũng là dịp để tri ân tới những thế hệ họa sĩ, nhà điêu khắc đã tham gia kháng chiến, đã anh dũng hy sinh hay vẫn còn mang trên mình vết thương do chiến tranh để lại.

Triển lãm "Còn mãi với thời gian" kéo dài đến hết ngày 29/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Dưới đây là một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Mẹ Thứ" của Nguyễn Minh Đính.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Nuôi dấu thương binh" của Quang Thọ. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Người đàn bà ở phố Khâm Thiên" của Nguyễn Xuân Thủy. 
  
leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Rừng cười" của Nguyễn Trường Linh.
leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Bài ca người mẹ" của Lê Duy Ứng.
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Bên sông Sê Đôn" của Nguyễn Tiến Dũng. 
leftcenterrightdel
Tác phẩm "Đón anh về" của Lê Thược. 
leftcenterrightdel
 Tác phẩm "Ngã ba Đồng Lộc" của Lê Huy Hòa.

Tin, ảnh: Huy Lê
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực