leftcenterrightdel
Hình ảnh một thiết kế đạt giải (Ảnh: BTC) 

Theo kết quả làm việc của Hội đồng giám khảo và kết quả bình chọn trực tuyến trên website www.tapchikientruc.com.vn, vừa mới đây, Ban tổ chức cuộc thi trân trọng công bố Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội có 18 giải thưởng bao gồm 6 Giải Nhất, 6 Giải Hội đồng và 6 Giải Bình chọn của 2 nhóm đối tượng Chuyên nghiệp và Bán chuyên nghiệp tại 3 hạng mục dự thi (Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống).

Cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Hội KTS Việt Nam chỉ đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống (Đại diện bởi ECUE), UBND Quận Hoàn Kiếm và UNESCO tổ chức, đã nhận được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của những người yêu Hà Nội với 93 phương án dự thi từ các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế. Trong đó, có 41 phương án đăng ký đối tượng dự thi Chuyên nghiệp và 52 phương án đăng ký đối tượng dự thi Bán chuyên nghiệp và Không chuyên.

Đánh giá về các phương án dự thi,TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc – Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Các phương án dự thi chất lượng tốt, thể hiện tâm huyết, tình yêu của các tác giả đối với Hà Nội. Các hạng mục đều được phân tích, triển khai giải quyết vấn đề đến chi tiết. Phần lớn các giải pháp được đề xuất trên cơ sở cải tạo, chuyển đổi chức năng không gian trên cơ sở phát huy các giá trị vốn có, khai thác được không gian trở thành những không gian sáng tạo cho cộng đồng, cho TP. Hội đồng Giám khảo đánh giá cao những phương án đề xuất ý tưởng độc đáo, giải pháp mới mẻ, ngôn ngữ tạo hình hiện đại. Những phương án được lựa chọn để trao giải đã có một điểm chung là đặc biệt chú ý đến tính khả thi thực tế, độ gắn kết với văn hoá và môi trường, có những phương án có thể triển khai dự án xây dựng được ngay. Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng sẵn sàng trao đổi thêm với các tác giả và UBND TP Hà Nội nếu có điều kiện để thi công thực tế các công trình này.”

Được biết, trong khuôn khổ Cuộc thi, đã có nhiều hoạt động thiết thực, gợi mở và kết nối người dự thi với các chủ đề của TP sáng tạo như: Toạ đàm Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, Tọa đàm Chuyển đổi di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo, Toạ đàm TP sáng tạo: Động lực phát triển bền vững…

A. Hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo:

Đối tượng chuyên nghiệp: Giải Nhất: Phương án AA181 – Liên danh: Công ty CTCP Tư vấn đầu tư và kiến trúc AVANT + Công ty TNHH Arb Vietnam; Giải Hội đồng: Phương án CU202 - Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Phát triển Làng Việt NUCE-V;  Giải Bình chọn: Phương án DA079 - Công ty CP Tư vấn Thiết kế ADA và Cộng sự.

Đối tượng bán chuyên nghiệp và không chuyên: Giải Nhất: Phương án VR467 - Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Thành Đức; Giải Hội đồng: Phương án TO638 - Nguyễn Kiên Tố; Giải Bình chọn: Phương án KL311- Phạm Chí Thanh

B. Hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng:

Đối tượng chuyên nghiệp: Giải Nhất: Phương án AU686 - Công ty CP Kiến trúc Lập Phương – Cubic; Giải Hội đồng: Phương án HP282 - Công ty CP Kiến trúc và Đầu tư 282; Giải Bình chọn: Phương án KA156 - Phạm Trung Hiếu; Nguyễn Đăng Hải; Vũ Văn Thiệu; Trần Trung Ngạn; Đào Phương Linh; Lê Vũ Minh Đức; Phùng Huy Việt; Lê Ngọc Hưng; Trịnh Xuân Khôi.

Đối tượng Bán chuyên nghiệp và không chuyên: Giải Nhất: Phương án KD123 - Nguyễn Kiên Tố; Hoàng Thế Vinh; Nguyễn Đức Thắng; Nguyễn Minh Anh; Nguyễn Thị Minh Hạnh; Trần Duy Tân; Nguyễn Anh Dũng; Trần Hữu Trí. Đồng Giải Hội đồng và Giải Bình chọn: Phương án BD258 - Ngô Minh Hiếu; Nguyễn Tiến Huy; Thân Văn Vinh; Nguyễn Việt Tùng.

C. Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống:

Đối tượng Chuyên nghiệp: Giải Nhất: Phương án AV808 - CTCP Tư vấn và đầu tư kiến trúc AVANT;  Giải Hội đồng: Phương án PA201 - Phạm Thị Anh; Giải Bình chọn: Phương án BT711 - Đoàn Mạnh Cường; Lê Thanh Lam.

Đối tượng Bán chuyên nghiệp và không chuyên: Đồng Giải Nhất và Giải Bình chọn: Phương án QT258 - Đặng Văn Quân; Hà Đức Trình; Giải Hội đồng: Phương án AP047 - Phạm Việt Anh. 

Hà Anh