leftcenterrightdel
Các đại biểu dâng hương tại Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng 

Ngày 28/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức chương trình về nguồn tại huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, nhằm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn và sự tri ân của Ngành đối với đồng chí Nguyễn Lương Bằng - cố Phó Chủ tịch nước, Tổng Giám đốc đầu tiên của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2021).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cùng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo ngân hàng qua các thời kỳ; lãnh đạo huyện Thanh Miện và xã Thanh Tùng.

Trong không khí trang nghiêm, đồng chí Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng niệm và cùng ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và thân thế, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Lương Bằng - người chiến sỹ cộng sản kiên cường, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - người con ưu tú của quê hương Hải Dương, được chỉ định làm Tổng Giám đốc đầu tiên (5/1951 - 4/1952), là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi nhà Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Để ghi nhận những công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Lương Bằng trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền, tỉnh Hải Dương đã tiến hành xây dựng Nhà tưởng niệm cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng tại xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện. 

leftcenterrightdel

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng cùngcác đại biểu thăm quan nhà tưởng niệm  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng 

Tại lễ dâng hương, thay mặt tập thể cán bộ ngành ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định sẽ phát huy hơn nữa các thành tựu đã đạt được, đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ chính trị của ngành theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bày tỏ: “Các thế hệ cán bộ ngành Ngân hàng luôn tự hào vì đã đóng góp một phần trách nhiệm, cùng chính quyền các cấp của tỉnh Hải Dương trong quá trình xây dựng, tôn tạo khu tưởng niệm được khang trang, tôn kính như ngày hôm nay để mỗi dịp các ngày kỷ niệm, ngày lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, cán bộ các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân xa gần đến dâng hương, tưởng nhớ đồng chí”.

 Ngày 6/5/1951, tại “Thủ đô kháng chiến” Tân Trào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, tiền thân của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và sau khi đất nước thống nhất cũng như trong công cuộc đổi mới của dân tộc, ngành ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, đáp ứng hiệu quả các nhu cầu về vốn, vượt qua những giai đoạn khủng hoảng, góp phần đưa kinh tế Việt Nam đạt nhiều thành tựu mới. Ngành ngân hàng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng (2006), Huân chương Hồ Chí Minh (các năm 1996, 2011, 2016) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, ngành ngân hàng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất vì có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: Hòa Kiên