Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng hệ thống di tích Kinh thành Huế

Chủ nhật, 11/04/2021 15:39
(ĐCSVN) - Các cơ quan liên quan cần đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng cho di tích, đồng thời, quan tâm đến chính sách an sinh cho người dân khi di dời đến nơi ở mới.

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ trong buổi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế tại khu vực Eo Bầu diễn ra ngày 11/4.

Theo báo cáo nhanh của lãnh đạo UBND thành phố Huế, ngoài khu vực Thượng Thành đã hoàn thành di dời 575 hộ, thì khu vực Eo Bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ, hồ tịnh Tâm, Trấn Bình Đài với 1.178 hộ thuộc diện thu hồi đất, thành phố đang thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dự kiến, ngày 30/4/2021 sẽ hoàn thành di dời tất cả hộ thuộc Eo Bầu, đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng đúng theo kế hoạch của UBND tỉnh.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng nhanh chóng hoàn trả mặt bằng cho di tích Kinh thành Huế (Ảnh: Phan An)

Người dân khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường nội thành bày tỏ phấn khởi, vui mừng khi được Chủ tịch UBND tỉnh luôn theo sát, đồng hành, chia sẻ trong các hoạt động di dời, tái định cư, đồng thời mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết thấu lý, đạt tình các ý kiến, kiến nghị của người dân.

Trực tiếp trao đổi tại hiện trường, người đứng đầu UBND tỉnh chỉ đạo, thành phố Huế phải tạo điều kiện cho những hộ còn khó khăn được thuê nhà trong giai đoạn chờ xây dựng nhà mới; cần quan tâm giải quyết thấu đáo, nhanh chóng các vướng mắc, kiến nghị cho bà con, đảm bảo sự công bằng cho người dân và sự đồng thuận cao trong xã hội. Ngoài ra, UBND các phường phải kiểm tra, tổng hợp xác nhận, đề xuất danh sách để xem xét bố trí tái định cư bổ sung, đảm bảo ai cũng có đất để “an cư lạc nghiệp”.

Cùng với giao đất tái định cư, phải hướng dẫn người dân hoàn thành thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống.

Về phương án dọn dẹp mặt bằng, triệt hạ công trình sau khi giải tỏa, đồng chí Phan Ngọc Thọ yêu cầu có phương án đầy đủ, cụ thể các công việc cần tiến hành kịp thời, đảm bảo việc tháo dỡ nhà ở, công trình kiến trúc, tránh xảy ra tình trạng tái lấn chiếm, đảm bảo nguyên vẹn kiến trúc công trình cũ và nhanh chóng phục hồi các mảng xanh tạo cảnh quan cho khu vực di tích.

Được biết, dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống di tích Kinh thành Huế (giai đoạn 2) và các công trình tu bổ cấp thiết (giai đoạn 2021 - 2025) do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 2.542 tỷ đồng. Dự án có nhiều hợp phần cần tu bổ, tôn tạo, phạm vi rộng lớn bao gồm nhiều phường ở thành phố Huế và thị xã Hương Trà./.

 

Anh Tuấn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực