Để du lịch tương xứng vai trò một ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ năm, 04/08/2022 22:09
(ĐCSVN) - Việc hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam sẽ giúp phát huy hiệu quả tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngày 4/8, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận. Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu, tỷ trọng đóng góp trong GDP và việc làm, ngành Du lịch đã khẳng định được vai trò trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế-xã hội, góp phần vào bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, truyền thống, bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh quốc phòng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TITC) 

Thời điểm năm 2019, với 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỷ đồng, kết quả của ngành Du lịch đã vượt xa chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật cũng đã được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, điểm du lịch trọng điểm, đặc biệt là dải ven biển. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng đổi mới, hoàn thiện và lớn mạnh không ngừng. Từ những nỗ lực đó, ngành Du lịch đã thực hiện tốt các quy hoạch phát triển du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án cũng như dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật du lịch trên phạm vi cả nước, từ đó, tạo tiền đề cho du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, sau 2 năm dịch bệnh COVID-19, ngành Du lịch đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại, phát sinh nhiều hạn chế, bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn đang chờ giải pháp thỏa đáng nhằm có bước phát triển đột phá trong thời gian tới, khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt bày tỏ mong muốn thông qua buổi Hội thảo lần này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nhận được các ý kiến, trao đổi, thảo luận, góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện của các Bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực du lịch để tiếp tục hoàn thiện những nội dung cơ bản của dự thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, thực hiện Luật Quy hoạch 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng dự thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để trình Thủ tướng Chính phủ. Quy trình thực hiện diễn ra bài bản, cơ bản bám sát tiến độ, đảm bảo yêu cầu đề ra. Tổng cục Du lịch cùng liên danh tư vấn đã thực hiện khảo sát tại 7 vùng du lịch và 8 cuộc họp cả trực tiếp và trực tuyến với các địa phương và chuyên gia, nhằm thu thập các thông tin cần thiết cho việc xây dựng bản dự thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho rằng, các mục tiêu trong chiến lược, quy hoạch cơ cấu lại ngành Du lịch Việt Nam cần cân đối lại những định hướng về không gian, định hướng và giải pháp phát triển. Song song với đó, đảm bảo xây dựng những hợp phần tích hợp các vùng, tiểu vùng du lịch, quy hoạch du lịch tỉnh, du lịch biển… Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, quy hoạch lần này có nhiều điểm mới, hướng tới phát triển bền vững, chất lượng, có hiệu quả và nâng cao sức cạnh tranh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện Quy hoạch như: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch; Chính sách quản lý phát triển du lịch sinh thái; Vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch và Tiêu chí lựa chọn các địa điểm tiềm năng phát triển thành Khu du lịch quốc gia.

Đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, các chuyên gia, các quản lý và các doanh nghiệp tham dự Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Tổng cục Du lịch tiếp tục phối hợp cùng đơn vị Tư vấn tiếp thu các ý kiến tại Hội thảo, hoàn thiện dự thảo Quy hoạch theo hướng: Làm rõ lại các quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch, đảm bảo tính khả thi, tương xứng với vai trò là một ngành kinh tế mũi nhọn; Nghiên cứu, hoàn thiện các định hướng không gian, định vị hệ thống du lịch trên bình diện các vùng trên cả nước, làm cơ sở cho các địa phương phát triển trong giai đoạn tới; Bổ sung, hoàn thiện các giải pháp thiết thực từ những ý kiến đóng góp của các đại biểu; Đảm bảo sự gắn kết các vùng du lịch, phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số, tập trung phát triển kinh tế đêm, kinh tế chia sẻ trong du lịch, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia.

H.Thanh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực